Tượng Phúc Lộc Thọ và ý nghĩa phong thủy

Chia sẻ:

Từ xưa đến nay, Phúc Lộc Thọ luôn là biểu tượng cho những lời chúc tốt đẹp cũng như ước muốn của mỗi người trong cuộc sống. Nhiều gia đình Việt lựa chọn tượng Phúc Lộc Thọ ( Tam Đa ) để làm vật phẩm trang trí trong gia đình với mong muốn hạnh phúc, thịnh vượng và sức khỏe. Vậy tượng Phúc Lộc Thọ có ý nghĩa như thế nào trong phong thủy và cách đặt tượng như thế nào cho phù hợp, thì hôm nay Gỗ Đỉnh sẽ giúp các bạn hiểu biết rõ hơn và giải đáp những thắc mắc này nhé!

Tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ Gỗ Hương
Tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ Gỗ Hương

Nguồn gốc tượng Phúc Lộc Thọ

Tượng Phúc Lộc Thọ hay còn gọi là tượng Tam Đa nói về ba ước muốn của cuộc sống của con người là sự tốt đẹp, hạnh phúc, tài lộc, thịnh vượng và sức khỏe, sự trường thọ mỗi mong ước này được tượng trưng cho một vị thần và được thờ cúng chung với nhau.

Tương truyền hình tượng Phúc Lộc Thọ xuất phát từ ba con người có thật ở triều đại phong kiến Trung Quốc:

  • Ông Phúc tên thật là Quách Tử Nghi, làm Thừa tướng đời nhà Đường, ông là một thanh quan, suốt đời sống vì nước vì dân. Ông sống đến 83 tuổi, vợ con đầy đủ, hòa thuận và còn có “ Ngũ đại đồng đường ” ( tức là con cháu đến 5 đời ). Ông và vợ mất cùng nhau, được con cháu hợp tán. Theo phong tục của Trung Hoa, sống đến Ngũ đại là người nhiều phúc, phúc đủ đầy.
  • Ông Lộc tên thật là Đậu Tử Quân, là một vị tham quan thời nhà Tấn, làm đến chức Thừa tướng, ưa nịnh nọt, đút lót, vàng bạc đầy nhà, giàu sang tột đỉnh. Tuy nhiên, đến năm 80 tuổi ông vẫn chưa có đích tôn, không có người nối dõi, sức khỏe suy yếu, nằm liệt giường không có người chăm lo. Thế nên người ta nói rằng, ông Lộc có “ Lộc ” nhưng lại không có “ Phúc ”.
  • Ông Thọ tên thật là Đông Phương Sóc, là thừa tướng đời nhà Hán, ông cũng là một thanh quan, chỉ nhận lộc vua ban thưởng và dùng nó để mua mỹ nữ về làm thiếp thất, trước khi mất ông còn cưới một cô gái xinh đẹp mới 17 tuổi. Ông sống thọ 125 tuổi, được xem là người trường thọ lúc bấy giờ. Khi ông mất chỉ có đứt chút bốn đời lo tang ma vì con cháu đều đã chết hết.
Tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ Đứng Gốc Đào Gỗ Hương
Tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ Đứng Gốc Đào Gỗ Hương

Ý nghĩa phong thủy tượng Phúc Lộc Thọ

Tượng gỗ Phúc Lộc Thọ gồm ba bức tượng ông Phúc, ông Lộc và ông Thọ. Mỗi bức tượng lại mang một ý nghĩa khác nhau tuy nhiên chúng thường được trưng bày cùng với nhau tượng trưng cho cuộc sống hạnh phúc, tốt đẹp, đầy đủ và trọn vẹn.

Tượng ông Phúc với khuôn mặt tươi cười, mặc quan phục, trên tay bế một đứa trẻ tượng trưng cho gia đình hạnh phúc, vợ hiền, con ngoan, cháu thảo. Đó cũng là mong ước của tất cả mọi người.

Tượng ông Lộc khắc họa hình ảnh một vị quan lớn, bụng phệ, mũ áo sang trọng, tay cầm ngọc như ý tượng trưng cho sự thăng tiến về công danh, sự nghiệp, giàu có, thịnh vượng, vạn sự như ý, tài lộc tấn tới.

Tượng ông Thọ với bộ râu dài, đầu hói và tay cầm trái đào tiên tay chống gậy có buộc quả hồ lô chứa tiên đơn tượng trưng cho sự trường thọ. Tượng ông Thọ sẽ luôn phù hộ cho gia chủ sức khỏe, sống lâu, không bệnh tật để hưởng phúc.

Tượng Phúc Lộc Thọ Gỗ Pơ Mu
Tượng Phúc Lộc Thọ Gỗ Pơ Mu

Vị trí đặt tượng Phúc Lộc Thọ phù hợp phong thủy

Tượng Phúc Lộc Thọ được rất nhiều gia đình bày trong nhà, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đặt tượng sao cho thuận phong thủy, nếu đặt tượng không hợp lý sẽ dễ mang đến điều xấu cho gia đình. Vậy đặt tượng như thế nào ?

Phúc Lộc Thọ là tên gọi trong dân gian theo cách thuận miệng, điều này khiến cho nhiều người sắp xếp tượng không đúng thứ tự. Thật ra, vị trí đặt tượng theo phong thủy từ trái sang phải là Lộc Phúc Thọ, ba ông phải được đặt cạnh nhau, vị trí bằng ngang nhau để cùng phát huy giá trị phong thủy tốt nhất.

Tượng Phúc Lộc Thọ Gỗ Trắc
Tượng Phúc Lộc Thọ Gỗ Trắc

Nên trưng bày tượng ở những nơi trang trọng, sáng sủa như phòng khách, phòng làm việc, tại sảnh,… Đặt tượng ở hai bên cửa nhà, nếu đặt trong phòng khách thì nên đặt cách bức tường một khoảng, nếu đặt trong văn phòng thì nên đặt ở sau bàn làm việc.

Một số lưu ý khi đặt tượng

– Không nên đặt tượng Phúc Lộc Thọ đối diện cửa chính.

– Tượng Phúc Lộc Thọ không giống như tượng Phật hay tượng Bồ Tát nên không nên đưa lên bàn thờ tổ tiên để thờ cúng và cũng không thờ chung với tượng Phật.

– Không nên đặt tượng trong phòng ngủ, gần nhà vệ sinh, nay những nơi riêng tư, thiếu vệ sinh, ẩm mốc vì thể hiện sự bất kính với các vị thần.

Để tránh những điều không nên và phát huy tốt nhất khả năng phong thủy của tượng thì chúng mình khuyên các bạn nên tìm hiểu kĩ càng vị trí đặt tượng trước khi mua tượng nhé.

Tượng Gỗ Phúc Lộc Thọ Gỗ Mun Sừng
Tượng Gỗ Phúc Lộc Thọ Gỗ Mun Sừng

Với những ý nghĩa phong thủy to lớn cũng như giá trị văn hóa, tinh thần to lớn, tượng gỗ Phúc Lộc Thọ được rất nhiều người yêu thích và sử dụng. Còn chần chờ gì mà không liên lạc với Gỗ Đỉnh ngay để được tư vấn tốt nhất và sở hữu cho mình một bộ tượng Phúc Lộc Thọ như ý nào.

NẾU BẠN CẦN MUA

Sản phẩm tượng Phúc Lộc Thọ hãy liên hệ

  • Website: godinh.com
  • Số điện thoại : 08 6863 2345 (zalo)
  • Vận chuyển tận nơi trên toàn quốc.

Gỗ Đỉnh có một thương hiệu là Nhà Đỉnh, chuyên sản xuất nội thất gỗ Me Tây, bàn gỗ Me Tây, mặt bàn gỗ Me Tây.