Xây dựng container tối ưu hóa cho Kubernetes

Chia sẻ:

Container image là một định dạng đóng gói chính được sử dụng để làm cơ sở cho các nhóm và đối tượng trong việc xác định các ứng dụng ​​Kubernetes. Điều này giúp các tính năng của Kubernetes được tận dụng một cách tối đa để triển khai các ứng dụng hiệu quả trên nền tảng và hệ thống điều phối. Có nhiều đề xuất áp dụng việc xây dựng container tối ưu hoá cho Kubernetes.

Tuy nhiên, trong bài viết này, Bizfly Cloud sẽ chia sẻ một vài những chiến lược hiệu quả giúp định hướng quyết định của bạn một cách tốt nhất và hợp lý nhất.

Xây dựng container tối ưu hóa cho Kubernetes - Ảnh 1

Sử dụng lại các lớp cơ sở được chia sẻ

Mỗi máy mới sẽ phải tiến hành việc tải xuống hình ảnh root và bổ sung các lớp bất kỳ mà bạn đã thêm. Đối với hình ảnh lớn, điều này có thể kéo dài lượng thời gian đáng kể và tiêu tốn một lượng băng thông để có thể khởi động container trong lần chạy đầu tiên.

Vì vậy, khi thiết kế các ứng dụng, bạn nên cố gắng sử dụng lại cùng một root cho mỗi hình ảnh. Khi hình ảnh của bạn dùng chung một lớp cha, các máy chạy containers của bạn sẽ chỉ cần download lớp cha một lần. Sau đó, giữa các hình ảnh của bạn, họ sẽ chỉ cần tải các lớp khác nhau. Điều này nghĩa là nếu bạn có các chức năng hoặc tính năng phổ biến muốn nhúng vào từng hình ảnh, thì có thể áp dụng việc tạo ra một hình ảnh mẹ chung để kế thừa. Ý tưởng thú vị này sẽ giúp giảm thiểu lượng dữ liệu bổ sung mà bạn cần download trên các server mới.

Quản lý các lớp Container

Khi đã hoàn thành việc lựa chọn hình ảnh root, bạn có thể tiến hành bổ sung thêm các phần mềm, hiển thị các cổng, sao chép file và chọn quy trình chạy để xác định Container image.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến cách thêm lớp vào hình ảnh bởi nó có thể ảnh hưởng đến tính kế thừa, kích thước kết quả và độ phức tạp của thời gian chạy. Điều quan trọng hơn là bạn cần hiểu rõ về các lớp Container và cách mà bộ máy lưu các lớp để tránh việc xây dựng hình ảnh có kích thước quá lớn hoặc không thể sử dụng được.

Xây dựng container tối ưu hóa cho Kubernetes - Ảnh 2

Tạo bộ nhớ đệm và hiểu các lớp hình ảnh

Khi thực hiện việc xây dựng lại hình ảnh, công cụ xây dựng sẽ tiến hành kiểm tra từng lệnh và sử dụng các lớp hình ảnh hiện có nếu phát hiện ra sự trùng lặp trong bộ nhớ cache. Để rút ngắn thời gian xây dựng, điều quan trọng nhất mà bạn cần hiểu rõ chính là cơ chế xây dựng các lớp hình ảnh và tạo bộ nhớ đệm để tránh được các mối nguy cơ đe dọa tiềm ẩn.

Giảm kích thước lớp ảnh

Bạn có thể xóa các file không cần thiết trong môi trường cuối cùng sẽ được commit và chú ý đến các thành phần được giới thiệu bởi các lệnh bạn chạy để kiểm soát phạm vi của các lớp hình ảnh được tạo ra. Bên cạnh đó, bạn hãy cố gắng hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn khác của các lệnh mà bạn đang chạy để giảm thêm kích thước của các lớp hình ảnh bạn đang tạo bởi nó có thể hữu ích.

Sử dụng công trình nhiều giai đoạn

Các bản dựng công trình nhiều giai đoạn cho phép các nhà phát triển có thể chia các Dockerfile thành nhiều phần riêng biệt có khả năng chỉ định từng hình ảnh root khác nhau cho từng giai đoạn. Điều này giúp họ kiểm soát hình ảnh một cách chặt chẽ hơn so với các hình ảnh thời gian chạy cuối cùng mà họ thiết lập. Mặc dù hệ thống này giúp giảm thiểu các mối lo về tối ưu hoá các lệnh RUN nhưng bạn vẫn nên chú ý nhiều hơn đến bộ nhớ đệm và các hướng dẫn tương tác.

Thiết kế cấu hình thời gian chạy

Cấu hình thời gian chạy chính là một trong những cách tốt nhất để khoảng cách giữa các mối quan tâm về việc xây dựng thành phần tiêu chuẩn hoá và tái sử dụng khả năng thích ứng môi trường được thu hẹp lại. Để làm được điều này, bạn cần phải hiểu rõ được các vấn đề trong bước phát triển và chứa ứng dụng. Các giá trị từ tham số dòng lệnh, các biến môi trường hoặc các file cấu hình cần được thiết kế rõ ràng trong ứng dụng để đảm bảo chúng có thể vận hành tốt khi khởi động lại.

Quản lý tình trạng Container trong Kubernetes

Các dịch vụ được triển khai và cung cấp bởi Kubernetes có khả năng quản lý và cập nhật vòng đời cho các quy trình lâu dài một cách liên tục ngay cả khi bản thân việc triển khai thay đổi và các Container cần khởi động lại. Bạn cần thiết phải tận dụng các công cụ của nền tảng Kubernetes và hiểu được mức độ mạnh mẽ của các ứng dụng trên Container để đảm bảo Kubernetes có thể quản lý Container đúng cách và lành mạnh.

Xây dựng container tối ưu hóa cho Kubernetes - Ảnh 3

Có thể thấy, việc đưa ra quyết định xây dựng Container tối ưu hoá cho Kubernetes giúp mang đế tính mạnh mẽ và sự hiệu quả cho các dịch vụ. Hy vọng, với những thông tin hữu ích được Bizfly Cloud chia sẻ, bạn có thể tận dụng được hết các tính năng mà Kubernetes cung cấp và tránh được những mối đe dọa phổ biến đến công việc của mình.

Tham khảo dịch vụ Kubernetes đầu tiên đến từ Bizfly Cloud để có nhiều ưu đãi hấp dẫn.

BizFly Cloud – Cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tốt nhất tại Việt Nam

Vận hành bởi VCcorp

Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Google map: https://goo.gl/maps/CUqazfqqgd5w4HSh6