Hướng dẫn cách chơi cờ tướng giỏi cho người mới

Chia sẻ:

Cờ tướng được biết đến là một trò chơi trí tuệ được khá nhiều người yêu thích trên thị trường hiện nay cùng với cờ vua. Mặc dù có cách chơi đơn giản thế nhưng phần lớn đa số người chơi vẫn không biết cách chơi cờ tướng giỏi như thế nào? Hay những mẹo chơi cờ tướng để giành chiến thắng dễ dàng? Hiểu được điều đó chúng tôi fun88gg.com đã tổng hợp chi tiết câu trả lời qua bài viết dưới đây, cùng tham khảo nhé!

Đôi nét về cờ tướng

Game cờ tướng là trò chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc sau đó mới được du nhập và phát triển rộng rãi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mỗi ván chơi cờ tướng gồm 2 thành viên, trên bàn cơ mỗi người sẽ được nhận 16 quân cờ bao gồm Tướng, Sĩ, Tượng, Mã, Xe, Pháo, Tốt, trong đó quân Tướng là quân cờ quan trọng nhất.

Nhiệm vụ của mỗi người khi tham gia vào từng ván chơi là thực hiện các bước đi theo đúng luật để bắt Tướng của đối phương. Ván cờ sẽ kết thúc khi 1 trong 2 bên bị chiếu Tướng và không thể giải được. Thông thường, thời gian cho mỗi ván sẽ dao động trong khoảng 15 – 20 phút.

Hiện nay, ngoài phiên bản chơi truyền thống vào các dịp lễ, Tết trên các bàn cờ thật còn có phiên bản chơi cờ tướng online với máy tính hoặc các thiết bị điện tử như điện thoại, ipad. Về cơ bản luật chơi, cách chơi hoàn toàn giống nhau chỉ khác ở chỗ chơi online thì người chơi có thể chủ động thời gian, địa điểm, chơi được mọi lúc mọi nơi.

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng giỏi

Về cách chơi cờ tướng, đầu tiên người chơi cần phải nắm được cách sắp xếp bàn cờ tướng. Cụ thể trên bàn cờ sẽ có 32 quân được chia thành 16 quân đen và 16 quân đỏ hoặc trắng. Các quân cờ được ký hiệu theo chữ Hán bao gồm: 5 quân Tốt, 2 quân Pháo, 2 quân Xe, 2 quân Mã, 2 quân Tượng, 2 quân Sĩ, 1 quân Tướng.

Khi ván cờ bắt đầu, mỗi người chơi sẽ nhận quân của mình, một người sẽ cầm quân đỏ và một người cầm quân đen. Sau đó, khi đến lượt đi từng người sẽ tìm cách di chuyển quân cờ mình có theo đúng luật được quy định như sau mục đích để ăn quân cờ của đối phương và chiếu bí Tướng để giành chiến thắng:

 • Quân Tướng: Đây là quân cờ quan trọng nhất trên bàn cờ người chơi cần cố gắng. Tướng chỉ di chuyển theo chiều ngang hoặc chiều dọc, mỗi lần 1 ô nếu không bị cản.
 • Quân Sĩ: Đây là quân cờ phòng thủ, chỉ được di chuyển trong cung Tướng theo đường chéo, mỗi lần một ô nếu không bị cản bởi quân khác.
 • Quân Tượng: Đây là quân cờ phòng thủ, no có thể di chuyển chéo mỗi lần 2 ô nếu không bị cản và không được qua khu vực Sông ngăn cách 2 bên.
 • Quân Xe: Đây là quân cờ có khả năng tấn công mạnh nhất, có thể di chuyển rộng khắp bàn cờ theo đường dọc, ngang nhiều ô tùy ý nếu không bị cản bởi quân cờ khác.
 • Quân Pháo: Là quân tấn công nếu kết hợp với Xe thì cực mạnh và có thể di chuyển dọc – ngang nhiều ô tùy ý. Nhưng để ăn quân khác màu thì phải ăn qua 1 quân cản bất kỳ.
 • Quân Mã: Quân cờ này có thể di chuyển theo chữ L (lên 2 ô và ngang 1 ô hoặc ngang 1 ô, lên 2 ô). Nếu có 1 quân cờ đứng cản ở 1 trong 2 góc của ô Mã thì quân Mã sẽ không thể di chuyển lên góc của ô tiếp theo ở phía đó.

Quân Tốt: Khi chưa qua sông có thể di chuyển dọc, sau khi qua sông thì có thể di chuyển theo chiều cả ngang và dọc. Mỗi lần chỉ di chuyển được 1 ô và chỉ tiến, không được lùi.

Các trường hợp ăn quân và chiếu Tướng trong cờ Tướng:

 • Ăn quân: Khi quân cờ di chuyển đến 1 vị trí mà vị trí đó có quân cờ của đối phương đang đứng thì sẽ được ăn quân cờ đó và đứng thế chỗ vào vị trí đó.
 • Chống Tướng: Hai quân Tướng của 2 bên không được nằm trên cùng một hàng dọc mà không có một quân cờ nào cản. Nước đi để hai Tướng trong vị trí chống tướng là nước cờ không hợp lệ.
 • Chiếu tướng: Quân cờ của một bên di chuyển 1 nước làm cho Tướng đối phương có thể bị bắt bởi chính quân đó hoặc quân khác. Khi gặp nước chiếu tướng thì bên bị chiếu phải tìm cách để Tướng không bị bắt tránh hết cờ.
 • Chiếu bí: Đây cũng là một nước chiếu tướng nhưng bên bị chiếu không có khả năng đỡ.

Ván cờ sẽ được kết thúc khi xảy ra một trong các trường hợp dưới đây:

 • Có một bên bị chiếu Bí.
 • Tướng của bạn hoặc đối phương bị vây chặt hết nước đi và các quân khác của đối phương cũng không thể di chuyển được thì đối phương vẫn bị tuyên bố thua cờ nếu chưa bị chiếu hết.
 • Chiếu Tướng đối phương mà đối phương không chống đỡ cho Tướng mình được.
 • Bất kể tình huống nào, đối phương dùng một quân chiếu mãi hoặc dùng nhiều quân thay nhau chiếu mãi, thì phải thay đổi nước đi, nếu không bị xử thua.
 • Đối phương tự tuyên bố xin thua.

Ngoài ra, còn có trường hợp Cờ hòa nếu:

– Ván cờ đã diễn ra trong một thời gian dài mà hai bên không phân định được thắng thua và không còn quân nào có thể tấn công để chiếu bí được Tướng đối phương

– Một bên đề nghị hòa, bên kia đồng ý thì ván cờ được công nhận là hòa.

– Khi một bên đang vào thế bị chiếu hết, bị vây chặt không còn nước đi thì không được phép đề nghị

Nếu bạn có thắc mắc gì về các game, tin tức thể thao… đừng quên truy cập vào mục cẩm nang cá cược của Fun88gg.com mỗi ngày để biết thêm thông tin nhé

Kinh nghiệm chơi cờ tướng giỏi

Trong bất kỳ một trò chơi nào cũng vậy, để có thể trở thành một tay chơi giỏi thì đòi hỏi người chơi cần phải có những bí quyết, chiến thuật riêng. Và chắc chắn bộ môn cờ Tướng cũng không ngoại lệ, dưới đây là một số những kinh nghiệm chơi cờ tướng giỏi chúng tôi đã tổng hợp, mời anh em tham khảo:

Sử dụng chiến thuật thông minh

Mẹo chơi đầu tiên người chơi cần ghi nhớ chính là phải biết cách vận dụng các chiến thuật một cách thông minh. Cụ thể đó là biết cách lựa chọn những nước đi trước và sau làm sao thật hợp lý để chiến thắng. Nếu di chuyển Xe rồi thì đến Pháo hoặc Mã hoặc các quân cờ khác để ăn quân đối thủ và cản đường đi. Đồng thời, cũng phải học cách nắm vững những thế trận cơ bản của ván cờ. Khi kết hợp một cách hoàn hảo những yếu tố này xác suất giành chiến thắng của bạn sẽ rất cao.

Thả câu đưa đối thủ vào bẫy

Mẹo chơi thứ hai đó là dùng mồi nhử để gài bẫy đối thủ, đây là cách đánh cờ Tướng cực kỳ hiệu quả và được nhiều cao thủ áp dụng. Tuy nhiên, khi áp dụng người chơi cần lưu ý trước khi bạn gài bẫy đối thủ thì bạn cần biết rằng tham ăn chính là điểm yếu. Có nhiều trường hợp người chơi quá tham ăn dẫn đến không để ý các nước cờ sau đó và bị mất thế tấn công và còn bị ăn nhiều quân hơn. Bên cạnh đó, trong quá trình chơi, bạn cũng nên nhớ phải thay đổi chiến thuật và cách đánh liên tục tránh để đối thủ bắt bài.

Biết cách tính toán đường dài

Theo các chuyên gia, chơi cờ Tướng cũng như đi đánh trận tuyệt đối người chơi không được phép có những suy nghĩ ngắn và đơn giản. Cụ thể là đi nước cờ nào biết nước đấy không nghĩ cho các nước cờ sau. Từ đó lầm tưởng mình đang tấn công nhưng không biết đó lại là cái bẫy của đối phương đã giăng ra sẵn. Do vậy, khi chơi cờ Tướng hãy rèn luyện cho mình cách tính toán kỹ lưỡng trước khi đánh xem mình đánh nước cờ này thì đối phương được gì và nên di chuyển nước cơ nào tiếp theo. Có như vậy thì phần thắng mới nghiêng về phía bạn.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi Fun88 về game cờ Tướng cùng mẹo chơi và cách chơi cờ tướng giỏi. Hy vọng sẽ giúp anh em có thêm tự tin để trải nghiệm và sớm trở thành những cao thủ chuyên nghiệp cùng những phần thưởng lớn có giá trị với bộ môn giải trí này nhé !

Cảm ơn anh em đã dành thời gian tham khảo, chúc anh em luôn may mắn và thành công!