Cách tính giá cước vận chuyển xe tải

Chia sẻ:

Trước khi chúng ta tiến đến việc thuê xe tải vận chuyển thì chắc chắn ai trong số đó cũng thắc mắc vấn đề giá cước vận chuyển như cách tính giá cước vận chuyển như thế nào? Làm thế nào để tiết kiệm chi phí khi vận chuyển? Đây là một bài toán khó. Bài viết này của Meohayaz hôm nay sẽ cùng đi tìm hiểu nhé.

Cước vận chuyển hàng hóa là gì?

Vận tải hàng hóa là một ngành dịch vụ thương mại có chức năng là vận chuyển hàng hóa từ địa điểm này này đến địa điểm khác theo mong muốn, yêu cầu của khách hàng. Tất cả các dịch vụ vận chuyển hàng hóa đều phải trả phí riêng tùy theo khu vực vận chuyển hàng hóa, theo phương tiện vận chuyển và theo hình thức vận chuyển.

Tất cả các chi phí đó được gọi chung là chi phí vận chuyển hàng hóa. Nói tóm lại, chi phí cước vận chuyển chính là mức phí phải trả khi luân chuyển, giao dịch hàng hóa với người cung cấp dịch vụ vận chuyển.

Quy định về cách tính giá vận chuyển

Vận chuyển hàng hóa là một hoạt động dịch vụ thương mại đem lại thu nhập và lợi nhuận cho nên cũng giống như những ngành khác, sẽ phải chịu sự kiểm soát và phải tuân thủ theo quy định của Nhà nước. Việc làm này là cần thiết để các công ty cung cấp dịch vụ phải đảm bảo về mặt cạnh tranh thị trường và cũng để đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Những quy định về cách tính giá vận chuyển
Những quy định về cách tính giá vận chuyển

Quy định về giá cước vận chuyển hàng hóa tại Việt Nam được dựa trên hai yếu tố chính là phương thức vận chuyển hàng và khối lượng hàng hóa và có đơn vị tính giá cước là T.Km. Trong đó:

  • Khoảng cách để tính cước vận chuyển được đo là khoảng cách thực tế mà xe có hàng, khoảng cách tối thiểu để tính cước là 1 km.
  • Khối lượng hàng hóa để tính giá cước là trọng lượng vận chuyển hàng được tính theo tấn. Trước khi hàng được vận chuyển sẽ được đưa lên để cân và sau quá trình vận chuyển cũng vậy.

Bên cạnh đó giá cước còn được tính dựa trên các quy tắc kèm theo như ‘’Cước vận chuyển hàng hoá trên một số tuyến đường khó khăn vùng cao của tỉnh miền núi, phải sử dụng phương tiện 3 cầu chạy bằng xăng được cộng thêm 30% mức cước cơ bản’’,…

Cách tính giá vận chuyển theo ứng dụng LOGIVAN
Cách tính giá vận chuyển theo ứng dụng LOGIVAN

Lấy ví dụ về cách tính giá vận chuyển theo ứng dụng LOGIVAN. LOGIVAN là một ứng dụng đặt xe vận chuyển tiết kiệm chi phí bằng cách tìm xe theo 2 chiều, giá vận chuyển sẽ được giảm đi một nửa, bên cạnh đó người sử dụng còn có thể tra cứu thông tin di chuyển của lô hàng một cách tiện lợi nhất. Trước khi đặt hàng thì hoàn toàn có thể lựa chọn phương thức để giao sao cho phù hợp nhất.

Xem thêm các dịch vụ thuê xe tải vận chuyển: https://vantailogivan.com/thue-xe/

Các phương thức vận chuyển hiện nay

Khi muốn vận chuyển hàng hóa đi xa như từ Bắc vào Nam hay ngược lại thì chúng ta càng có nhiều sự lựa chọn khi vận chuyển hàng hóa như vận chuyển bằng đường bộ, đường sắt, đường hàng không hay đường thủy.

Những phương thức vận chuyển phổ biến hiện nay
Những phương thức vận chuyển phổ biến hiện nay

Vận tải bằng đường bộ: Hàng sẽ được vận chuyển bằng xe tải, tàu hỏa. Với quãng đường dài hàng hóa sẽ mất một khoảng thời gian khá lâu để tới nơi nhưng đổi lại giá cước sẽ rất rẻ.

Vận tải bằng đường thủy
Vận tải bằng đường thủy

Vận tải bằng đường thủy: phương thức này không được linh hoạt như vận chuyển bằng đường bộ nhưng cũng được nhiều người lựa chọn vì giá rẻ.

Vận chuyển bằng đường hàng không: đây là phương thức giúp khách hàng và người vận chuyển tiết kiệm về mặt thời gian nhất nhưng giá thành cao, hạn chế khối lượng vận chuyển

Vận chuyển bằng đường sắt: tương tự như vận chuyển bằng đường bộ nhưng với đường sắt, nếu vận chuyển quãng đường dài thì sẽ tiết kiệm thời gian hơn vận chuyển bằng đường bộ.

Nguồn tham khảo: vantailogivan.com