Máy in 3D và những thông tin bạn cần biết về loại máy này

Chia sẻ:

In 3D là gì? Làm thế nào nó hoạt động? Những lợi ích của máy in 3D là gì? Bài viết này sau đây của Meohayaz sẽ trả lời tất cả những câu hỏi này và xem xét cách in 3D so với sản xuất truyền thống để giúp bạn hiểu được tình trạng hiện tại của công nghệ.

Máy in 3D là gì?

In 3D là một quá trình tạo ra các vật thể rắn ba chiều từ một tệp kỹ thuật số. Việc tạo ra một đối tượng in 3D được thực hiện bằng cách sử dụng các quy trình sản xuất bồi đắp. Trong quá trình này, một vật thể được tạo ra bằng cách đặt các lớp vật liệu liên tiếp cho đến khi nó được tạo ra. Mỗi lớp này có thể được xem như một mặt cắt được cắt lát mỏng của vật thể.

Máy in 3D ra đời tạo nên nhiều ứng dụng tốt
Máy in 3D ra đời tạo nên nhiều ứng dụng tốt

In 3D trái ngược với sản xuất là cắt hoặc làm rỗng một miếng kim loại hoặc nhựa, chẳng hạn như máy phay. In 3D cho phép bạn tạo ra các hình dạng phức tạp bằng cách sử dụng ít vật liệu hơn so với các phương pháp sản xuất truyền thống.

Cách hoạt động

Mọi máy in 3D đều xây dựng các bộ phận dựa trên cùng một nguyên tắc chính: Một mô hình kỹ thuật số được biến thành một vật thể ba chiều vật lý bằng cách thêm vật liệu vào tại một thời điểm. Đây là lý do xuất phát thuật ngữ sản xuất bồi đắp. In 3D về cơ bản là một cách sản xuất các bộ phận khác so với các công nghệ sản xuất truyền thống gia công CNC hoặc tạo hình (đúc phun).

Trong in 3D, không có công cụ đặc biệt nào được yêu cầu (ví dụ, một công cụ cắt có dạng hình học nhất định hoặc khuôn). Thay vào đó, bộ phận này được sản xuất trực tiếp trên nền tảng được xây dựng theo từng lớp, dẫn đến một loạt các lợi ích và hạn chế của máy in 3D.

Các lợi ích của máy in 3D

Thực hiện được các hình dạng phức tạp

Trang web https://blogtuoitre.vn/ đã đưa ra những lợi ích mà máy in 3D đem lại cho người dùng. In 3D cho phép dễ dàng chế tạo các hình dạng phức tạp, nhiều hình dạng không thể sản xuất được bằng bất kỳ phương pháp sản xuất nào khác.

Máy in 3D sẽ tạo được các hình dạng phức tạp
Máy in 3D sẽ tạo được các hình dạng phức tạp

Các bộ phận có hình dạng phức tạp được sản xuất với chi phí tương đương với các bộ phận đơn giản hơn được thiết kế cho sản xuất truyền thống. Và đôi khi thậm chí còn rẻ hơn vì sử dụng ít vật liệu hơn.

Chi phí sản xuất thấp

Trong sản xuất định hình (ví dụ Đúc phun và Đúc kim loại), mỗi bộ phận yêu cầu một khuôn duy nhất. Những công cụ tùy chỉnh này có giá cao (từ hàng nghìn đến hàng trăm nghìn mỗi công cụ). Để bù đắp những chi phí này, người ta sẽ sản xuất các bộ phận giống hệt nhau để tiết kiệm chi phí.

Tiết kiệm chi phí là ưu điểm hàng đầu của máy in 3D
Tiết kiệm chi phí là ưu điểm hàng đầu của máy in 3D

Vì in 3D không cần bất kỳ công cụ chuyên dụng nào nên về cơ bản sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn. Chi phí của một bộ phận in 3D chỉ phụ thuộc vào lượng vật liệu được sử dụng, thời gian máy in và quá trình xử lý sau nếu được yêu cầu để đạt được thành phẩm mong muốn.

Sử dụng được với nhiều loại vật liệu

Vật liệu in 3D được sử dụng phổ biến hiện nay là nhựa. In 3D kim loại cũng được tìm thấy ngày càng nhiều trong các ứng dụng công nghiệp.

Nhựa là vật liệu phổ biến được dùng cho máy in 3D
Nhựa là vật liệu phổ biến được dùng cho máy in 3D

In 3D cũng bao gồm các vật liệu đặc biệt mang các đặc tính phù hợp với các ứng dụng cụ thể. Các bộ phận được in 3D ngày nay có thể có khả năng chịu nhiệt cao, độ bền hoặc độ cứng cao và thậm chí là tương thích sinh học.

Vật liệu tổng hợp cũng phổ biến trong in 3D. Vật liệu có thể được sử dụng cho máy in 3D bao gồm bằng kim loại, gốm, gỗ hoặc các hạt carbon, hoặc được gia cố bằng sợi carbon. Điều này dẫn đến các bộ phận có các đặc tính riêng biệt phù hợp với các ứng dụng cụ thể.

Bài viết trên là một số thông tin cũng như lợi ích của máy in 3D so với các hình thức sản xuất truyền thống. Tham khảo thêm những tin tức mới nhất về công nghệ, sức khỏe và đời sống tại chuyên mục Tin tức https://blogtuoitre.vn/tin-tuc.