Hướng dẫn Top 5 phương pháp cai thuốc lá hiệu quả nhất

Chia sẻ:

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc hút thuốc lá mỗi ngày hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá sẽ gây ra cho bạn rất nhiều tác động xấu đến sức khỏe. Nguy hiểm là vậy, song rất nhiều người vẫn chưa thể bỏ được thuốc lá thuốc lào. Một số vì thiếu thông tin, một số lại có tâm lý không muốn bỏ thuốc lá. Tuy nhiên cũng không ít trường hợp đã hạ quyết tâm nhưng vẫn không thể cai thuốc thành công.

Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu cho bạn 5 phương pháp cai thuốc lá hiệu quả nhất. Đây là một số mẹo đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay để giải tỏa những khó khăn và căng thẳng trong những ngày đầu tiên cai thuốc lá.

Tự cai thuốc lá tại nhà

Tự cai thuốc lá tại nhà là phương pháp đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện. Đối với hầu hết người Việt, đây là giải pháp được lựa chọn nhiều nhất. Tuy nhiên, phương pháp cai thuốc lá này cũng có hạn chế đó là yêu cầu sự kiên định và tâm lý vững vàng rất lớn từ phía người cai. Hãy tham khảo những gợi ý sau để có thể lên một kế hoạch cai thuốc lá hiệu quả nhất.

Chọn một ngày cụ thể để bắt đầu

Hãy lên một kế hoạch thật chi tiết, bạn nên chọn thời điểm nhàn rỗi, ít áp lực trong cuộc sống để bắt đầu cai thuốc.

Tìm hiểu thông tin về tác hại thuốc lá từ đó có thêm lý do để quyết tâm từ bỏ thuốc lá.

Nghiên cứu về những khó khăn, căng thẳng mà việc cai thuốc gây ra cho bạn, từ đó đề ra những giải pháp hỗ trợ.

Thay đổi lối sống tích cực hơn

Hãy dọn dẹp nhà cửa và không gian sống sẽ giúp hạn chế sự hiện diện của thuốc lá.

Hãy uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày

Việc làm này giúp làm mát cơ thể, giảm các triệu chứng cai thuốc lá như đau đầu, căng thẳng. Bên cạnh đó việc uống đủ nước giúp hệ bài tiết làm việc hiệu quả hơn, có tác dụng đào thải độc tố và nicotine trong máu nhanh hơn.

Tích cực tập thể dục thể thao

Hãy bắt đầu bằng các bài tập nhẹ như đi bộ 30 phút 1 ngày và 5 ngày 1 tuần. Rèn luyện cơ thể thường xuyên giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện chức năng của tim mạch và hệ hô hấp. Mặt khác vận động thể lực giúp cơ thể tự tiết ra chất dopamin giảm nhẹ các triệu chứng cai thuốc và sự lệ thuộc vào điếu thuốc.

Tập gym hay yoga cũng là môn thể thao phù hợp cho người cai thuốc lá. Nếu có khả năng, bạn hãy bắt đầu ngay từ hôm nay để có thể đẩy nhanh quá trình cai thuốc lá của bản thân.

Ăn nhiều thực phẩm hỗ trợ cai thuốc

Nhiều loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ cai thuốc lá một cách hiệu quả. Sử dụng các loại thực phẩm này thường xuyên giúp cơ thể bạn chán ghét điếu thuốc một cách tự nhiên. Bạn nên ăn nhiều các loại thực phẩm sau:

Đậu tằm fava: có khả năng giảm cảm giác thèm thuốc lá, tăng cường chuyển hóa dopamin trong não.

Gừng, tỏi, ớt: tăng cường vị giác, làm mất vị ngon của thuốc lá.

Rau xanh và các loại củ: cung cấp vitamin và khoáng chất giúp cơ thể nhanh hồi phục sau khi bỏ thuốc lá.

Kết hợp sử dụng nước ép trái cây

Kết hợp các loại trái cây giàu chất chống oxy hóa như nho, táo, chanh, cam giúp cai thuốc và thanh lọc cơ thể hiệu quả hơn. Bên cạnh đó uống nước trái cây cũng là phương pháp giúp cung cấp nước hiệu quả hơn cho cơ thể.

Rèn luyện thể dục thể thao giúp cơ thể giải phóng dopamin
Rèn luyện thể dục thể thao giúp cơ thể giải phóng dopamin

Cai thuốc lá bằng đông y

Đông y Việt Nam đang ngày càng phát triển để hòa nhập cùng nên y học hiện đại. Việc sử dụng các phương pháp đông y gặt hái được nhiều thành tựu và được xem là phương pháp mới trong việc điều trị cai thuốc lá tại Việt Nam.

Một nhược điểm của phương pháp cai thuốc lá này đó chính là thời gian cai thuốc kéo dài. Người cai phải được hỗ trợ tâm lý vững vàng để kiên trì điều trị hết liệu trình.

Bạn có thể tham khảo và áp dụng các phương pháp đông y sau để cai thuốc cho chính bản thân.

Sử dụng phương pháp nhĩ châm để giảm cảm giác thèm thuốc lá.

Nhĩ châm là phương pháp sử dụng kim nhỏ và mỏng châm vào các huyệt đạo ở tai. Theo các nghiên cứu mới nhất, châm cứu vào các huyệt đạo ở tai có tác dụng ức chế cơn thèm thuốc lá thuốc lào. Phương pháp này có hiệu quả rất cao và mang tính chất khoa học trong điều trị cai thuốc lá.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có những nhược điểm.Một liệu trình cai thuốc lá với nhĩ châm kéo dài từ 30 đến 40 ngày. Người cai thuốc phải tới các cơ sở châm cứu để thực hiện. Việc này sẽ gây khó khăn cho nhiều người bận rộn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, kỹ thuật này sẽ lưu kim trên tai của bệnh nhân gây vướng và khó chịu trong liệu trình cai thuốc.

Uống trà thảo dược giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ triệu chứng cai thuốc

Sử dụng các loại thảo dược tự nhiên là một phương pháp hiệu quả để đẩy lùi triệu chứng cai thuốc lá. Bên cạnh đó việc làm này còn giúp bổ sung nước và vitamin để cơ thể nhanh hồi phục sau khi cai thuốc.

Uống trà mã đề: có tác dụng ức chế cơn thèm thuốc lá, giúp lợi tiểu mát gan, thanh lọc cơ thể.

Trà hoa cúc: giúp tinh thần ổn định, ăn ngon, ngủ ngon hơn khi cai thuốc.

Trà nhân sâm: có tác dụng bồi bổ cơ thể, kháng viêm, chống nhiễm trùng phổi do thuốc lá gây ra.

Trà xanh: chứa hàm lượng chất chống oxy hóa EGCG cao, giúp giảm thiểu tác hại của thuốc ra gây ra cho cơ thể.

Có nhiều loại trà thảo mộc giúp giảm cảm giác thèm thuốc lá một cách tự nhiên
Có nhiều loại trà thảo mộc giúp giảm cảm giác thèm thuốc lá một cách tự nhiên

Sử dụng các loại nước súc miệng cai thuốc lá

Sử dụng nước súc miệng cai thuốc lá là phương pháp được lựa chọn rất nhiều trong thời gian gần đây. Hầu hết các sản phẩm nước súc miệng này có nguồn gốc đông y nên hoàn toàn lành tính và không gây tác dụng phụ cho người sử dụng.

Với các thành phần có tác dụng ức chế cơn thèm do thuốc lá thuốc lào gây ra. Người nghiện chỉ cần súc miệng mỗi khi thấy thèm thuốc. Sau thời gian 1 đến 2 phút súc miệng, cảm giác đói thuốc sẽ không còn. Từ đó giúp người nghiện từ bỏ thuôc lá một cách hoàn toàn tự nhiên.

Ưu điểm của phương pháp này chính là tính tiện lợi, dễ sử dụng mà vẫn mang lại hiệu quả cao. Các sản phẩm đều được đóng chai phù hợp tới tiêu chuẩn của cục quản lý dược. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước súc miệng cai thuốc lá như:

Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị

Sản phẩm giúp cắt cơn thèm do thuốc lá thuốc lào gây ra. Khi có cảm giác thèm thuốc lá, ngậm 1 ngụm thuốc cai trong thời gian 30 giây tới 1 phút. Liệu trình cai thuốc chỉ từ 5 đến 7 ngày. Đây là một sản phẩm được đánh giá an toàn và rất hiệu quả trên thị trường hiện nay.

Bạn có thể tham khảo thông tin về nhà thuốc thanh nghị và sản phẩm nước súc miệng cai thuốc lá thuốc lào theo đường dẫn sau: https://nhathuocthanhnghi.com.vn/cai-thuoc-la/nuoc-suc-mieng-cai-thuoc-la-thanh-nghi-38

Sử dụng nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị là phương pháp hiệu quả để bỏ thuốc lá
Sử dụng nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị là phương pháp hiệu quả để bỏ thuốc lá

Nước súc miệng cai thuốc lá Bonismok

Bonismok là một thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực cai thuốc lá thuốc lào tại Việt Nam hiện nay. Khác với các dòng nước súc miệng khác, sau khi súc miệng với bonismok, bạn hút 1 đến 2 hơi thuốc. Nước súc miệng sẽ kết hợp với khói thuốc tạo vị đắng chát, rất khó chịu trong miệng của người cai thuốc. Điều này làm người nghiện chán và từ bỏ thuốc lá thuốc lào một cách dần dần và tự nhiên.

Cai thuốc bằng liệu pháp nicotine thay thế

Phương pháp cai thuốc lá bằng nicotine thay thế đã được thế giới sử dụng rộng rãi từ lâu. Nguyên lý của phương pháp này là cung cấp cho cơ thể một lượng nicotine y tế ổn định và có kiểm soát. Nicotine sẽ được đưa trực tiếp vào máu, giải tỏa cơn thèm và hạn chế sự lệ thuộc vào điếu thuốc.

Các thương hiệu nicotine thay thế nổi tiếng trên thị trường hiện nay gồm có:

  • Nicoderm CQ của Mỹ
  • Niquitin của Anh
  • Habitrol của Đức
  • Nicotinell

Có nhiều dạng nicotine thay thế nhưng phổ biến nhất là dạng kẹo cao su, miếng dán và dạng xịt. Tùy theo từng dạng mà có phương pháp sử dụng khác nhau.

Kẹo nicotine

Mỗi ngày bạn sử dụng 1 viên có hàm lượng nicotine khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiện của bạn. Viên kẹo sẽ được ngậm trong miệng, mỗi khi có cảm giác thèm, bạn sẽ nhai để viên kẹo tiết ra nicotine. Nicotine trong viên kẹo sẽ được thẩm thấu vào máu qua niêm mạc ở miệng và hệ tiêu hóa.

Miếng dán nicotine

Thay vì ngậm viên kẹo cả ngày, bạn có thể sử dụng miếng dán nicotine. Chúng được thiết kế để thẩm thấu lượng nicotine từ từ qua da vào mạch máu. Bạn chỉ cần dán miếng dán tại vị trí như cánh tay, lưng hay ngực. Một miếng dán được sử dụng trong 24 giờ. Ngày hôm sau bạn sẽ dán một miếng mới vào một vị trí khác để tránh bị rộp da do keo của miếng dán.

Thuốc xịt

Mỗi khi có cảm giác thèm thuốc, bạn chỉ cần xịt nicotine vào miệng. Chúng sẽ ngấm qua niêm mạc miệng vào trong máu giúp giải tỏa cơn nghiền ngay lập tức.

Ưu điểm

  • Người cai thuốc không phải tiếp xúc hay lệ thuộc vào điếu thuốc lá.
  • Phương pháp cai thuốc lá này cung cấp một lượng nicotine vừa đủ mà cơ thể.
  • Các triệu chứng cai thuốc lá cũng không xảy ra.

Nhược điểm

  • Liệu trình cai thuốc lá với các sản phẩm nicotine thay thế thường kéo dài từ 8 đến 12 tuần.
  • Bên cạnh đó giá thành của các sản phẩm này hơi cao so với mặt bằng chung thu nhập tại Việt Nam hiện nay.
  • Người cai thuốc phải kiềm chế bản thân để không sử dụng quá liều, tránh những tác dụng phụ như ngộ độc nicotine.
Nicotine thay thế có nhiều loại như miếng dán, kẹo cao su, kẹo ngậm, ống hút
Nicotine thay thế có nhiều loại như miếng dán, kẹo cao su, kẹo ngậm, ống hút

Phương pháp cai thuốc bằng thuốc uống không chứa nicotine

Thuốc Champix được sản xuất tại Mỹ có tác dụng trị bệnh trầm cảm. Tuy nhiên vì nó có khả năng kích thích não tiết ra chất dopamin nên được sử dụng để cai nghiện thuốc lá.

Phương pháp cai thuốc lá này rất đơn giản. Chỉ cần uống 1 viên thuốc vào mỗi buổi sáng là bạn có thể quên đi thuốc lá trong cả một ngày dài.

Ưu điểm của phương pháp cai thuốc lá này là rất đơn giản và hiệu quả cao. Vì thuốc có tác dụng kích thích não tái khởi động quá trình sản xuất dopamin nên không hề có các tác dụng phụ của quá trình cai thuốc. Bên cạnh đó bạn cũng có thể hút 1 đến 2 điếu thuốc trong quá trình cai mà không ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Tuy nhiên phương pháp nào cũng có những nhược điểm của nó. Vì là thuốc chữa bệnh trầm cảm nên khi sử dụng phải có hướng dẫn chi tiết của bác sỹ để tránh quá liều. Sử dụng thuốc uống champix để cai thuốc lá cũng có một số tác dụng phụ nhất định như mơ màng và rối loạn nhận thức.

Một liệu trình cai thuốc với thuốc Champix kéo dài từ 13 tới 24 tuần. Đây là quãng thời gian dài cần sự kiên trì rất lớn từ phía người cai. Bên cạnh đó, giá thành của dòng sản phẩm này tương đối cao. Nếu sử dụng lâu dài cũng sẽ là một vấn đề.

Thuốc Champix dùng để cai thuốc lá thuốc lào một cách từ từ
Thuốc Champix dùng để cai thuốc lá thuốc lào một cách từ từ

Kết luận

Có nhiều phương pháp và mẹo khác nhau để có thể cai thuốc lá một cách hiệu quả. Mỗi phương pháp sẽ có một liệu trình khác nhau, cùng với đó là sự hiệu quả và những triệu chứng gây ra cũng khác nhau.

Các phương pháp cai thuốc sẽ là đòn bẩy cho sự thành công của bạn. Suy cho cùng thì ý chí của bản thân và mong muốn thoát khỏi sự lệ thuộc vào điếu thuốc sẽ là động lực hiệu quả nhất cho thành công của bạn. Hãy từ bỏ thuốc lá ngay hôm nay đảm bảo cho bản thân và người thân yêu một sức khỏe lâu bền.