7 Bí quyết chọn gạch lát sân phù hợp

Chia sẻ:

Sân vườn là một trong những không gian ngoài trời giúp tăng giá trị cho ngôi nhà của bạn. Quyết định loại sàn phù hợp có thể giúp nâng cao chất lượng và thẩm mỹ cho toàn bộ ngôi nhà. Đó là lý do tại sao chúng tôi tổng hợp bài viết với các hướng dẫn đầy đủ để chọn gạch lát ngoài trời tốt nhất cho ngôi nhà của bạn.

Gạch Hithick (600x600) lát nền sân vườn
Gạch Hithick (600×600) lát nền sân vườn

Đầu tiên, hãy xét đến ngân sách

Ngồi xuống và vẽ ra khoảng ngân sách mà bạn dự định đầu tư cho vật liệu ốp lát ngoài trời. Chi phí là một trong những yếu tố quyết định, nó giúp khoanh vùng các loại gạch mà bạn sẽ sử dụng.

Gạch được sử dụng ở đâu và như thế nào?

Mặc dù tất cả các loại gạch ngói ngoài trời đều có thể chịu được các yếu tố khắc nghiệt như mưa, nắng hay tác động mạnh, nhưng không phải tất cả chúng đều giống nhau.

Một số loại gạch lát ngoài trời dễ bị trầy xước, nứt và hư hỏng hơn. Chính vì vậy, nên suy nghĩ về cách sử dụng gạch, bạn cần dùng gạch lát sân hay ốp cổng, không gian có chịu nhiều tác động của thời tiết hay không, mật độ di chuyển như thế nào,… để đảm bảo có được một loại gạch ngoài trời tồn tại lâu dài.

Khí hậu ở khu vực bạn sống như thế nào?

Khí hậu cũng có thể ảnh hưởng đến việc chọn gạch. Nếu khu vực sống của bạn là miền Trung – nơi có khí hậu mưa dày và nắng gắt, bạn sẽ cần một lớp gạch dày có khả năng chịu được những thay đổi khắc nghiệt về nhiệt độ. Nếu bạn sống ở một nơi nắng nóng quanh năm như Sàu Gòn, lựa chọn của bạn nên là một loại gạch sáng màu, chống nóng tốt.

Gạch đỏ lát nền sân vườn
Gạch đỏ lát nền sân vườn

Quy mô ốp lát

Diện tích ốp lát quyết định kích thước của loại gạch mà bạn cần. Theo truyền thống, không gian nhỏ lấy gạch nhỏ và không gian lớn lấy gạch lớn hơn. Tuy nhiên, sử dụng một loại gạch có kích thước lớn trong diện tích nhỏ lại có thể làm cho không gian trông rộng hơn.

Gạch khổ lớn 600×1200, 75×1500… là lựa chọn thú vị cho các khu vực rộng lớn, giúp làm thoáng không gian.

Phong cách thiết kế & màu sắc chủ đạo

Thiết kế ngôi nhà cũng giúp bạn lựa chọn gạch tốt hơn. Một loại gạch đơn sắc hiện đại sẽ trông lạc lõng cho một thiết kế nhà Indochine cổ điển. Vì vậy, trước khi chọn vật liệu ốp lát ngoài trời, hãy xác định phong cách thiết kế tổng thể của nhà bạn là gì để có lựa chọn gạch hợp lý.

Bên cạnh việc xem xét design của ngôi nhà, hãy nhìn luôn cả màu sắc. Bạn có thể kết hợp màu sắc hoặc phá cách chúng, nhưng hãy giữ sự hoà hợp.

Ánh sáng trong sân vườn

Xác định mức độ ánh sáng nơi bạn muốn lắp gạch ngoại thất cũng có thể là một yếu tố quyết định. Sử dụng gạch tối màu ở những khu vực thiếu ánh sáng có thể khiến không gian trở nên u uất, còn nếu chọn một gạch có hoạ tiết, hoa văn sẽ bị mất đi nếu không có ánh sáng thích hợp.

Một nguyên tắc nhỏ chính là lắp gạch sáng màu ở khu vực tối và gạch tối ở khu vực có ánh sáng tốt. Điều này sẽ giúp bạn tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên trong không gian.

Các loại gạch ngoài trời phổ biến

Trên đây là một số mẹo giúp bạn chọn được loại gạch lát ngoài trời tốt nhất cho ngôi nhà của mình, bây giờ, hãy cùng xem các lựa chọn gạch phù hợp.

Ceramic

Gạch Ceramic có thể chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhưng nó không bền như các loại gạch ngoài trời khác. Vì vậy, chỉ nên chọn ceramic cho những phần sân có mái che.

Porcelain

Gạch Porcelain dày và chắc, là lựa chọn tốt cho nhu cầu ốp lát ngoài trời. Gạch porcelain trong nhà thường có bề mặt bóng, trơn. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn đúng loại gạch porcelain chuyên dụng cho ngoại thất để không bị trơn trượt khi gặp nước.

Gạch lát nền Aneto Ash Grey (600x1200)
Gạch lát nền Aneto Ash Grey (600×1200)

Granite

Ngoài khả năng chống trơn trượt, gạch Granite còn có khả năng hút ẩm và chịu lực tốt thích hợp lắp đặt ở những không gian chịu tác động mạnh.

Gạch đỏ

Gạch đỏ có khả năng chống nước, chống nóng và chống trơn trượt tốt. Tuy nhiên, loại gạch này không phải là lựa chọn tuyệt vời ở những khu vực có mùa đông khắc nghiệt.

Slate

Gạch giả đá phiến bền và chắc, có kết cấu bề mặt tự nhiên giúp chống trơn trượt tốt, chống bám rêu thường được sử dụng ốp cổng, ốp tường ngoài trời.

Bạn có thể tìm thấy đá phiến với nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm các màu tối như đen và xám và các màu sáng hơn như xanh lá cây hoặc cam.

CTY TNHH THƯƠNG MẠI KHÁNH HỘI (KHATRA)

KHATRA chuyên nhập khẩu và phân phối các dòng gạch ốp lát Đẹp – Độc – Chất, kích thước và mẫu mã đa dạng, luôn cập nhật theo xu hướng thị trường.