Khuyến cáo điều trị dự phòng hen phế quản ở trẻ

Chia sẻ:

Dự phòng hen phế quản ở trẻ chính là điều vô cùng cấp bách lúc này. Bởi theo thống kê của WHO, tỷ lệ dân số mắc hen suyễn ở Việt Nam (chiếm 5% dân số) thấp hơn mặt bằng chung của các quốc gia. Nhưng tỷ lệ trẻ em mắc hen suyễn của Việt Nam lại cao nhất khu vực Châu Á khi chiếm tới 29,1% và ngày một gia tăng. Vậy điều trị dự phòng như thế nào, nguyên tắc điều trị ra sao,…đều sẽ được chia sẻ cụ thể trong bài viết dưới đây của Meohayaz.

Báo động với tỷ lệ trẻ Việt Nam mắc hen suyễn cao nhất khu vực Châu Á

Theo thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) số người mắc bệnh hen phế quản đang ngày một gia tăng, dự báo đến năm 2025 con số này sẽ lên khoảng 400 triệu người trên toàn cầu. Tỷ lệ tử vong do căn bệnh này gây khoảng 200.000 ca mỗi năm trong đó Việt Nam có tới 3000 ca.

Điều nguy hiểm hơn cả là tại Việt Nam tỷ lệ người mắc bệnh hen phế quản cao nhất lại là trẻ em 12-13 tuổi chiếm 29,1% cao nhất khu vực Châu Á. Với tình trạng môi trường càng ngày càng ô nhiễm, chất lượng không khí ngày một kém đi thì con số này sẽ còn cao gấp lên nhiều lần.

Do đó dự phòng hen phế quản ở trẻ là điều vô cùng cần thiết để hạn chế tình trạng lên cơn hen của trẻ. Nếu thực hiện dự phòng đúng cách theo phác đồ rõ ràng thì còn loại bỏ hoàn toàn các cơn hen cho trẻ.

Mục đích của dự phòng hen phế quản ở trẻ

Bệnh hen suyễn là một trong những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm nếu như không được chăm sóc và dự phòng đúng cách. Đối với trẻ nhỏ, thì việc điều trị dự phòng lại càng quan trọng hơn cả để bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Mục đích của dự phòng hen phế quản ở trẻ:

  • Bảo vệ tối đa cho phổi của trẻ. Bởi hen phế quản liên quan trực tiếp tới phổi và hệ hô hấp. Nên nếu để tình trạng bệnh nặng hơn có thể sẽ khiến cho phổi bị ảnh hưởng, để biến chứng vào phổi thì lại càng nguy hiểm.
  • Điều trị dự phòng đúng cách sẽ giúp cho trẻ giảm các cơn ho cơn hen về đêm. Từ đó giúp cho trẻ có được giấc ngủ ngon hơn và sức đề kháng sẽ tăng hơn rất nhiều.
  • Đối với những trẻ bị hen cấp tính thì điều trị dự phòng sẽ giúp kiểm soát tối đa tình trạng bệnh để bệnh không trở nặng hơn.
  • Ngăn ngừa hạn chế tối đa tổn thương đường thở do ho nhiều gây nên.
  • Hạn chế tối đa tác dụng phụ của thuốc hen. Đối với trẻ em thì điều trị hen bằng thuốc hít, thuốc giãn phế quản liều cao sẽ tạo tác dụng phụ lên toàn thân cực kỳ nguy hiểm.

Dự phòng hen phế quản ở trẻ như thế nào?

Với mỗi tình trạng hen phế quản khác nhau sẽ áp dụng phương pháp điều trị dự phòng khác nhau:

Trường hợp hen nhẹ

Đối với những trường hợp trẻ đang bị hen phế quản nhẹ triệu chứng hen xuất hiện dưới 2 lần/tuần, tình trạng thức đêm cũng dưới 2 lần/tháng, dự đoán Cung lượng đỉnh hoặc FEV1>80%, Biến đổi cung lượng đỉnh <20%, chức năng hô hấp bình thường. Bố mẹ chỉ cần làm vệ sinh mũi sạch sẽ, làm thông thoáng đường thở cho con. Khi thấy con có triệu chứng hen thì cho trẻ dùng thêm thuốc giãn phế quản salbutamol (Ventolin, Solmux Broncho…), terbutalin ( Bricanyl…)

Các loại trường hợp hen
Các loại trường hợp hen

Trường hợp hen vừa

Trường hợp hen vừa với triệu chứng hen < 2 lần/tuần nhưng số lần trẻ thức đêm tăng lên hơn 2 lần/tháng khiến trẻ khóc quấy liên tục. Khi đo cung lượng đỉnh hoặc FEV1= hoặc >80% với biến đổi Cung lượng đỉnh 20-30%. Trường hợp này cần phải cho sử dụng Corticosteroid hít liều thấp. Chỉ sử dụng thuốc giãn phế quản trong thời gian ngắn khi thực sự cần thiết chứ không được lạm dụng.

Trường hợp hen nặng

Trường hợp hen nặng sẽ xuất hiện triệu chứng hen liên tục, đêm thức giấc thường xuyên, đo cung lượng đỉnh hoặc FEV1<60%, biến đổi cung lượng đỉnh >30%. Trường hợp này phải cho trẻ sử dụng Corticosteroid hít liều vừa và thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài.

Trên đây là các cách dự phòng hen phế quản ở trẻ bạn có thể tham khảo để áp dụng. Thế nhưng phương pháp này chỉ điều trị triệu chứng mà không thể nào làm dứt điểm tình trạng bệnh. Bên cạnh đó sử dụng thuốc giãn phế quản liên tục thường xuyên cũng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho hệ thần kinh của bé.

Bệnh hen suyễn mà trẻ mắc phải là không thể chữa khỏi, tuy nhiên bố mẹ có thể cho trẻ sử dụng các sản phẩm thuốc hen có nguồn gốc từ tự nhiên, các bài thuốc cổ phương điều trị bệnh hen suyễn hiệu quả hơn. Bởi các sản phẩm từ Đông y luôn chữa tận gốc – Điều trị tận ngọn chứ không điều trị triệu chứng như bên Tây y.

Điều trị bệnh hen trẻ em bằng siro
Điều trị bệnh hen trẻ em bằng siro

Dự phòng hen phế quản ở trẻ bằng thuốc Đông y là phương pháp điều trị lành tính, hiệu quả, an toàn và vô cùng tiết kiệm bạn nên chọn lựa. Siro PQA Hen Trẻ Em sử dụng 100% thảo dược tự nhiên lành tính, không gây tác dụng phụ ra đời hỗ trợ bổ phế, giảm ho do hen phế quản hiệu quả an toàn cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Bạn có thể chọn lựa để sử dụng sản phẩm này ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe cho con em của mình.