Mẹo hay Phân Biệt Đông Trùng Hạ Thảo Giả Thật tránh tiền mất tật mang

Chia sẻ:

Đông Trùng Hạ Thảo là dược liệu quý hiếm được rất nhiều người săn đón. Từ đó tạo điều kiện cho các cá nhân mưu lợi riêng cung cấp các nguồn Đông Trùng Hạ Thảo hàng giả – hàng nhái đến tay người tiêu dùng. Để tránh tình trạng mua nhầm kém chất lượng, người tiêu dùng nên biết cách phân biệt nấm Đông Trùng Hạ Thảo thật – giả. Dưới đây là những mẹo hay cơ bản mà bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng phân biệt thật – giả của loại dược liệu này.

Cách phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo thật – giả

Đông Trùng Hạ Thảo là một thảo dược, chứa hàm lượng cao chất dinh dưỡng, vậy nên có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Không chỉ tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng mà còn hỗ trợ và điều trị nhiều loại bệnh mãn tính khác. Đó cũng là lý do loại dược liệu này được nhiều người “săn đón”, dẫn đến tình trạng hàng giả – hàng nhái kém chất lượng tràn lan trên thị trường.

Một số trường hợp hàng giả chỉ khiến bạn mất tiền mà không mang lại lợi ích nào đối với cơ thể. Nhưng cũng có các trường hợp khi sử dụng sẽ gây ra tác dụng phụ, gây ngộ độc hoặc ảnh hưởng nặng nề với sức khỏe.

Không nhất thiết phải trải qua giai đoạn sử dụng mới có thể phân biệt được đâu là Đông Trùng Hạ Thảo thật và giả. Dưới đây là các mẹo phân biệt hay mà các bạn có thể tham khảo trong quá trình chọn mua loại dược liệu này, để lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe.

Đông Trùng Hạ Thảo kém chất lượng xuất xứ từ Trung Quốc
Đông Trùng Hạ Thảo kém chất lượng xuất xứ từ Trung Quốc

Quan sát những đặc điểm bên ngoài

Đông Trùng Hạ Thảo được hình thành nấm Cordyceps Sinensis thì có dạng nguyên con rời. Trong khi đó nấm Đông Trùng thật được phát triển từ nấm Militaris có phần đầu nấm dạng chùy và thân cây màu vàng cam hơi ngả sang màu hồng. Tuy hàm lượng dưỡng chất có trong Đông Trùng từ Militaris chỉ chiếm 90 – 95% Cordyceps Sinensis. Nhưng chúng vẫn mang đến giá trị sức khỏe cho người dùng.

Đông Trùng Hạ Thảo giả thường được làm dựa theo hình dáng của nấm Militaris. Nhưng bạn cũng có thể dễ dàng phân biệt hàng giả bằng việc màu sắc không tươi và sáng như nhộng Trùng Thảo. Đối với Đông Trùng Hạ Thảo khô, nếu màu sắc sản phẩm có màu vàng sẫm, bị gãy vụn thì khả năng nấm được sấy bằng phương pháp nhiệt, sẽ làm mất dưỡng chất so với phương pháp sấy thăng hoa.

Phân biệt thông qua khứu giác

Đông Trùng Hạ Thảo thật là loại dược liệu quý. Đặc điểm nhận diện của chúng chính là mùi thơm như nấm rơm và mùi tanh của nấm hương. Bạn chỉ cần đưa vài nhánh nấm Đông Trùng lên mũi và ngửi thì sẽ cảm nhận được hương thơm đặc trưng này của chúng. Dù khi cầm một nhánh thì mùi này rất nhẹ, nhưng nếu bạn mở một hộp nấm Đông Trùng ra thì sẽ ngửi thấy vô cùng dễ dàng.

Ngược lại, Đông Trùng Hạ Thảo giả lại chỉ có mùi tanh của cá trộn với mùi của các nguyên liệu hóa học và mùi của nước hoa giả. Chúng rất nồng và có chút khó chịu khi ngửi.

Phân biệt dựa vào xúc giác

Đông Trùng Hạ Thảo thật rất nhẹ, khi cầm một nhúm dược liệu và lắc nhẹ sẽ tạo cảm giác như cỏ khô. Trong khi đó Đông Trùng Hạ Thảo giả lại nặng hơn bởi chúng được nhét lõi chì vào giữa nhằm tăng trọng lượng cho cây nấm.

Nếu muốn phân biệt hàng thật và hàng giả, bạn chỉ cần đặt nấm Đông Trùng vào giữa lòng bàn tay và cảm nhận độ nặng nhẹ của chúng.

Phân biệt bằng vị giác

Nếu như bạn có một vị giác nhạy cảm, đây là cách phân biệt thật – giả rất hữu hiệu. Bạn chỉ cần cầm một chút nhỏ của nấm và nhai thử. Nếu là Đông Trùng Hạ Thảo thật thì càng nhai càng có mùi thơm như mùi thịt gà. Trong khi đó Đông Trùng giả lại sực mùi nồng của đất, khi nhai cũng mang lại cảm giác cứng cứng như bột đất sét. Và nhai càng lâu càng bị dính vào kẽ răng.

Đông Trùng Hạ Thảo sấy khô bằng nhiệt, làm nấm vàng nâu, mất dược chất
Đông Trùng Hạ Thảo sấy khô bằng nhiệt, làm nấm vàng nâu, mất dược chất

Kinh nghiệm khi mua Đông Trùng Hạ Thảo hàng thật

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo, bạn cần phải đặc biệt thận trọng trong quá trình chọn mua sản phẩm này, bởi vì giá bán Đông Trùng Hạ Thảo sẽ ảnh hưởng rất lớn từ chất lượng nấm. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo khi mua Đông Trùng Hạ Thảo hàng thật.

  • Nên tìm mua tại các đơn vị, công ty uy tín có đầy đủ giấy phép hoạt động và giấy chứng nhận xuất xứ của cơ quan chức năng.
  • Cung cấp đầy đủ giấy kiểm nghiệm đối với các hoạt chất chính có trong Đông Trùng Hạ Thảo.
  • Có bảng mẫu so sánh cũng như hướng dẫn để khách hàng tự kiểm tra chất lượng Đông Trùng Hạ Thảo thật hay giả.

Khi mà hàng giả và hàng kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường khiến không ít khách hàng hoang mang khi tìm mua Đông Trùng Hạ Thảo. Bên cạnh việc tìm đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng, mỗi khách hàng cũng nên tìm hiểu về cách phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo thật để tránh mua phải hàng giả. Hy vọng thông qua bài viết trên từ Meohayaz.com, bạn đã có thể lựa chọn được những dược liệu thật, đạt chuẩn chất lượng cho bản thân và người thân trong gia đình sử dụng.