Giải đáp thế nào là bón phân hợp lý? Các tác hại của nó như thế nào?

Chia sẻ:

Thế nào là bón phân hợp lý? Đây luôn là câu hỏi của rất nhiều bà con nông dân. Để cây trồng phát triển mạnh mẽ, tốt tưới, bón phân hợp lý nắm giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên khí bón phân không hợp lý sẽ dẫn đến nhiều tác hại ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trồng. Hãy cùng hóa chất VNT tìm hiểu về cách bón phân hợp lý cho cây trồng.

1.Thế nào là bón phân hợp lý?

Giải đáp thế nào là bón phân hợp lý cho cây trồng?
Giải đáp thế nào là bón phân hợp lý cho cây trồng?

Đây câu hỏi của rất nhiều bà con cần được giải đáp. Vậy bón phân hợp lý là gì?

Bón phân hợp lý là sử dụng lượng phân bón thích hợp bón cho cây trồng đảm bảo tăng năng suất cây trồng với hiệu quả kinh tế cao nhất, không để lại các hậu quả tiêu cự lên nông sản và môi trường sinh thái.

Hay nói một cách ngắn gọn, bón phân hợp lý là bón phân cân đối theo 5 đúng sau đây:

1.1. Đúng loại phân

Cây cần phân gì bón đúng loại phân đó cho cây. Có nhiều loại phân khác nhau, mỗi loại có những tác dụng riêng. Bón không đúng loại phân không những không phát huy được hiệu quả, mà còn có thể gây ra những hậu quả xấu.

Bón đúng loại phân là phải phù hợp với nhu cầu của cây, đặc điểm và tính chất của đất.

Ví dụ như đất chua không nên bón loại phân có tính axit, đất kiềm không nên bón các loại phân có tính kiềm cao.

Bón đúng loại phân
Bón đúng loại phân

1.2. Đúng lúc, đúng liều lượng

Nhu cầu đối với các chất dinh dưỡng của cây thay đổi tùy theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển khác nhau. Có nhiều giai đoạn sinh trưởng cây cần đạm hơn kali, có nhiều giai đoạn cây cần kali hơn đạm. Bón đúng lúc đúng liều lượng sẽ giúp cây trồng hấp thụ được chất dinh dưỡng tốt hơn và phát triển khỏe mạnh hơn.

Nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng cũng như các loài sinh vật khác là cần thường xuyên và suốt đời. Vì vậy, cần chia ra bón phân thành nhiều lần, tránh bón tập trung vừa gây lãng phí, vừa không hiệu quả.

1.3. Bón đúng cách

Có nhiều phương pháp bón phân: bón vào hố, bón vào rãnh, bón rải trên mặt đất, hòa vào nước phun lên lá, bón phân kết hợp với tưới nước…

Có nhiều dạng bón phân: rắc bột, vo viên đút vào gốc, pha thành dung dịch để tưới.

Lựa chọn đúng cách bón thích hợp cho loại cây trồng, cho vụ sản xuất, cho loại đất… có thể làm tăng hiệu quả sử dụng phân bón lên gấp nhiều lần.

Lựa chọn cách bón phân thích hợp sẽ giúp cây hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất, tránh lãng phí và tăng tính hiệu quả của phân.

1.4. Đúng thời tiết, mùa vụ

Thời tiết có ảnh hưởng đến chiều hướng tác động và hiệu quả của phân bón. Mưa làm rửa trôi phân bón gây lãng phí lớn. Nắng gắt cùng với tác động của các hạt phân bón có thể gây cháy lá, hỏng hoa, quả.

Điều kiện thời tiết nước ta rất phức tạp, có nhiều mùa với khí hậu rất khác nhau. Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây trồng ở từng vụ cũng rất khác nhau. Do đó, nhu cầu của cây về dinh dưỡng cũng như phản ứng với tác động của từng yếu tố dinh dưỡng cũng khác nhau.

Vì vậy, việc lựa chọn đúng loại phân phù hợp với thời tiết và mùa vụ là rất quan trọng.

1.5. Đúng đối tượng

Khi chúng ta cung cấp dinh dưỡng dưới dạng phân bón, thì đối tượng tác động vào không chỉ có cây trồng, vi sinh vật đất, mà còn có cả toàn bộ các thành phần cấu thành nên hệ sinh thái nông nghiệp. Chọn đúng cây trên đúng nền đất, có thể mở ra những tiềm năng to lớn trong việc nâng cao hiệu quả của phân bón.

Thực tế cho thấy, phần lớn chất dinh dưỡng của cây, đặc biệt là các chất vi lượng mà cây hấp thu được do vi sinh vật trong đất phân hủy các chất hữu cơ hoặc cố định từ không khí. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh được rằng, bón phân kích thích và thúc đẩy hoạt động của tập đoàn sinh vật trong đất sẽ cung cấp cho cây một lượng chất dinh dưỡng dồi dào.

Trong nhiều trường hợp, cây trồng phát triển và sinh trưởng tốt lại làm cho sâu bệnh phát triển và gây hại nặng. Càng bón phân, cây trồng càng phát triển, sâu bệnh cũng phát triển theo nhờ nguồn thức ăn dồi dào. Ở trường hợp này, cần bón đúng loại phân giúp ngăn ngừa sự tích lũy và gây hại của sâu bệnh.

Bón phân trong một số trường hợp có tác dụng làm tăng khả năng chống chịu của cây trồng đối với điều kiện bất lợi.

Như vậy, đối tượng của bón phân không chỉ cho cây trồng, sinh vật đất mà còn cho toàn bộ các yếu tố cấu thành nên hệ sinh thái nông nghiệp. Chọn đúng đối tượng để bón phân sẽ làm tăng hiệu quả của việc bón phân.

1.6. Bón phân cân đối

Cây trồng có yêu cầu đối với các chất dinh dưỡng ở những lượng nhất định với những tỷ lệ nhất định. Thiếu một dưỡng chất nào đó, cây sẽ sinh trưởng và phát triển kém, ngay cả khi có những chất dinh dưỡng khác ở mức thừa thãi.

Bón phân cân đối và hợp lý cho cây chè xanh
Bón phân cân đối và hợp lý cho cây chè xanh

Cần lưu ý không nên bón phân một chiều, chỉ sử dụng một loại phân mà không chú ý đến việc sử dụng kết hợp những loại phân khác.

Bón phân cân đối có nhiều tác dụng tốt như:

 • Tăng tính ổn định và cải thiện độ phì nhiêu của đất. Bảo vệ đất chống rửa trôi, xói mòn.
 • Nâng cao hiệu quả của phân bón, tăng năng suất cây trồng và phẩm chất nông sản.
 • Bảo vệ nguồn nước, hạn chế chất độc hại gây ô nhiễm môi trường.

Bón phân đúng cách sẽ giúp cây trồng phát triển mạnh mẽ đem lại năng suất cao hơn. Chính vì thế người dân luôn tìm mua các loại phân bón chính hãng phù hợp với loại cây trồng nhà mình. Nắm bắt được nhu cầu người dùng, Hóa chất VNT ra đời chuyên cung cấp các loại phân bón chính hãng cao cấp nhất. Đây là địa chỉ uy tín hàng đầu hiện nay trong lĩnh vực phân phối phân bón, đem đến cho người dùng những sản phẩm tốt nhất hiện nay.

2. Vì sao phải bón phân với liều lượng hợp lý?

 • Khi bón lượng phân quá lớn, cây dùng không hết sẽ trở thành lượng dư thừa trong đất, thay đổi tính chất lý hóa của đất, ô nhiễm môi trường.
 • Lượng phân bón tồn dư trong cơ thể thực vật sẽ dễ dẫn đến tác dụng không mong muốn và có thể gây ngộ độc cho sinh vật sử dụng.
 • Mỗi giống cây trồng cũng cần lượng phân bón khác nhau, thời điểm bón phân phải phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, phù hợp với điều kiện thời tiết,… để cây có thể hấp thụ tốt nhất và sử dụng hiệu quả
 • Bón phân hợp lý giúp giảm chi phí sản xuất và tăng chất lượng sản phẩm, đảm bảo hiệu quả kinh tế.

3. Tác hại của việc bón phân không hợp lý

 • Khi bón lượng phân quá lớn, cây dùng không hết sẽ trở thành lượng dư thừa trong đất, thay đổi tính chất lý hóa của đất, ô nhiễm môi trường.
 • Lượng phân bón tồn dư trong cơ thể thực vật sẽ dễ dẫn đến tác dụng không mong muốn và có thể gây ngộ độc cho sinh vật sử dụng.
 • Mỗi giống cây trồng cũng cần lượng phân bón khác nhau, thời điểm bón phân phải phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, phù hợp với điều kiện thời tiết,… để cây có thể hấp thụ tốt nhất và sử dụng hiệu quả
 • Bón phân không hợplàm tăng chi phí sản xuất.
 • Phân bón có chứa một số chất độc hại. Bón phân không hợp lý gây tàn dư phân trong đất, gây ô nhiễm đất, nguồn nước, tàn dư trong cây trồng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.
Bón phân không hợp lý gây thoái hóa đất và giảm sự phát triển của cây
Bón phân không hợp lý gây thoái hóa đất và giảm sự phát triển của cây

Như vậy, để những tác hại của việc bón phân không hợp lý không làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển, sinh trưởng, gây ra năng xuất kém cho cây trồng. Người dân nên trang bị những kiến thức bón phân như thế nào là hợp lý để cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt và tạo ra năng suất, chất lượng và giá trị cao.

Trên đây là câu trả lời chi tiết nhất cho câu hỏi thế nào là bón phân hợp lý? Hy vọng qua bài viết, bà con sẽ có những thông tin hữu ích nhất có thể áp dụng vào thực tiễn. Chúc quý bà con thành công. Bài viết được đăng tại website meohayaz.com chúc bà con có một ngày mới vui vẻ và thành công.