Keo tự vá lốp không săm có tốt không?

Chia sẻ:

Keo tự vá lốp không săm có tốt không? Rất nhiều người dùng dù rất muốn sử dụng loại keo này nhưng lại e ngại chất lượng, sợ rằng keo sẽ làm hại vành và lốp xe.

Keo tự vá lốp là gì?

Keo tự vá lốp là sản phẩm chuyên dụng dùng để vá lốp xe ô tô. Keo tự vá có chứa Polyvinyl Alcohol, đây là một loại chất kết dính được tạo ra từ cao su non, Dioxit Silic và Cacbonnat Canxi và một số thành phần khác. Khi lốp xe bị thủng, nếu lốp đã được đổ keo tự vá vào bên trong, keo sẽ nhanh chóng tự động trám, lấp kín lỗ thủng hay vết rách.

Keo tự vá lốp không săm có tốt không?

Với nguyên lý hoạt động trên, keo tự vá lốp ô tô giúp:

Giúp giữ cho áp suất trong lốp xe ở trạng thái ổn định

Trong trường hợp lốp xe ô tô của bạn gặp sự cố nếu bạn đã sử dụng keo tự vá thì khi bánh xe di chuyển lớp keo này sẽ nhanh chóng tràn ra và lấp kín vào các vị trí bị thủng. Đặc biệt, khi gặp không khí từ môi trường bên ngoài, lớp keo tự vá sẽ tự khô cứng lại và bịt kín lỗ thủng ngăn không không cho khí bên trong thoát ra.

Từ đó, chúng ta có thể thấy keo tự vá lốp ô tô là một sản phẩm thông minh và rất hữu ích cho những ai thường xuyên di chuyển trên các cung đường dài. Keo tự vá có khả năng duy trì áp suất lốp xe ô tô và giúp cho xe vận hành ổn định.

Keo tự vá giúp giữ cho áp suất trong lốp xe ở trạng thái ổn định
Keo tự vá giúp giữ cho áp suất trong lốp xe ở trạng thái ổn định

Hạn chế tối đa những rắc rối có thể xảy ra khi xe bị thủng lốp

Khi di chuyển trên đường, đặc biệt là cung đường dài với lốp ô tô cũ, chúng ta luôn lo lắng về vấn đề xe có thể thủng lốp bất cứ khi nào. Bỏi khi xe ô tô bị thủng lốp thì sẽ kéo theo rất nhiều rắc rối đi kèm như:

  • Gây nguy hiểm cho người điều khiển xe và những người khác cùng tham gia giao thông.
  • Lốp xe và vành xe sẽ bị hư hại nặng khi di chuyển đến nơi vá lốp trong điều kiện lốp bị thủng. Thậm chí, không phải nơi nào cũng có cơ sở sửa chữa xe nên có thể khiến chúng ta phải thay lốp ô tô hoặc gọi cứu hộ.
  • Làm chậm hành trình theo kế hoạch đã định, bởi chúng ta phải tìm nơi khắc phục sự cố, gây thiệt hại về thời gian, công sức và chi phí.

Tuy nhiên, nếu sử dụng keo tự vá lốp, chúng ta sẽ tránh được các rủi ro trên. Trong điều kiện lốp xe của bạn bị thủng, xe vẫn có thể tiếp tục duy trì hành trình như đã định sẵn nhờ lớp keo cao su đã lấp đầy vị trí thủng lốp và đảm bảo an toàn cho bạn.

Với những lợi ích thiết thực trên thì có lẽ chúng ta không cần phải băn khoăn về việc có nên đổ keo tự vá vào lốp không săm hay không. Nhưng trên thực tế rất nhiều người khi sử dụng keo tự vá vỏ không ruột lại khiến cho vành xe bị phá hủy. Vì sao lại như vậy?

Keo tự vá lốp chất lượng kém có thể phá huỷ vành xe

Hiện nay, rất nhiều người cho rằng dùng keo tự vá có thể phá hủy vành xe. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ xảy ra khi chúng ta sử dụng loại keo tự vá chất lượng kém (hay còn gọi là keo “dởm”) cho vỏ xe ô tô của mình.

Như chúng ta đã biết, keo tự vá lốp oto được tạo ra từ hợp chất cao su non. Theo các chuyên gia trong ngành thì cao su non có chứa nhiều Amoniac. Amoniac được đánh giá là chất có khả năng gây hại, khiến cho những vật làm từ kim loại như vành xe bị ăn mòn hay gỉ sét.

Do đó, trong quá trình sản xuất keo tự vá, các đơn vị uy tín đã đặc biệt lưu tâm và loại bỏ triệt để Amoniac nhằm đảm bảo chất lượng, không gây hư hại cho vành xe, lốp xe. Tuy nhiên, những sản phẩm keo tự vá kém chất lượng được bán trôi nổi trên thị trường lại vẫn còn chứa Amoniac có khả năng phá hủy vành xe một cách nghiêm trọng.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng keo tự vá lốp

Hãy chọn loại keo tự vá đã được các cơ quan kiểm định chứng nhận về nguồn gốc, xuất xứ.

Chất lượng và thời gian sử dụng của keo tự vá phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Mức độ di chuyển của xe, nhiệt độ của mặt đường hay chất lượng lốp xe,… Thông thường, keo tự vá cho thời gian sử dụng từ 6 tháng đến 12 tháng. Tuy nhiên, các loại xe chạy dịch vụ thì nên thay keo trong khoảng từ 6 tháng đến 10 tháng.

Hãy chọn loại keo tự vá đã được các cơ quan kiểm định chứng nhận về nguồn gốc, xuất xứ
Hãy chọn loại keo tự vá đã được các cơ quan kiểm định chứng nhận về nguồn gốc, xuất xứ

Keo tự vá vỏ xe ô tô sử dụng tốt cho các trường hợp sau:

  • Vết thủng đường kính từ 0mm đến 14mm đi kèm với lốp đã dùng dưới 2 năm.
  • Vết thủng từ 0mm đến 12mm đi kèm với lốp đã dùng từ 2 năm đến 3 năm.
  • Vết thủng từ 0mm đến 10mm đi kèm với lốp đã dùng từ 3 năm đến 4 năm.

Đối với các vết thủng lớn và lốp xe đã sử dụng lâu, quá cũ thì sau khi dùng keo tự vá để xử lý tạm thời, chủ xe vẫn cần phải đưa xe đi vá lại lốp cho an toàn.

Khi cần bơm keo vá xe không ruột, chúng ta nên để xe trên một bề mặt phẳng, chuyển vị trí van lốp về điểm cao hơn khoảng 30 độ so với mặt đất.

Như vậy, chúng ta đã có câu trả lời cho chính mình về vấn đề “keo tự vá lốp không săm có tốt không?”. Khi có nhu cầu sử dụng keo tự vá lốp, chúng ta nên lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu có uy tín trên thị trường để đảm bảo chất lượng và giá thành. Keo tự vá chất lượng tốt không chỉ đảm bảo an toàn mà còn cho phép người dùng dễ dàng xịt rửa khi cần.

Bài viết được đăng tại chuyên mục góc tư vấn tại website meohayaz.com .Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong thắc mắc về vấn đề keo tự vá lốp xe ô tô.

Bài viết bạn có thể quan tâm: