Spinning top là gì? Cách giao dịch với mô hình Spinning top

Chia sẻ:

Spinning top là một trong những mô hình nến đặc biệt cho thấy sự giằng co giữa bên mua và bên bán. Tuy nhiên, dựa vào mô hình này người ta còn tìm ra được nhiều tín hiệu giao dịch tốt. Vậy Spinning top là gì? Cách giao dịch với mô hình nến spinning top như thế nào? Hãy cùng Tradervn – Trang đánh giá các sàn forex uy tín tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Spinning top là gì?

Spinning top là một mô hình nến có thân nhỏ đi kèm với râu khá dài, hình dạng khá giống một con xoay nên được gọi là “Spinning”. Mô hình nến này được tạo ra khi thị trường với bên mua và bán đang thiếu đi sự quyết đoán.

Vì là sinh ra trong môi trường thiếu quyết đoán, nó cho chúng ta biết thị trường đang rất mập mờ về xu hướng sắp tới. Tuy nhiên nhiều người cho rằng, khi nó xuất hiện thì rất có thể thị trường khả năng cao sẽ xảy ra đảo chiều. Nhưng sự đảo chiều này chỉ có thể xảy ra nếu Spinning top xuất hiện ở cuối xu hướng.

>> Xem thêm: Đánh giá sàn IQ Option

Đặc điểm của mô hình nến Spinning top

Để hiểu và biết cách giao dịch với mô hình nến Spinning top thì trước hết nhà đầu tư phải hiểu được những đặc điểm của mô hình này. Cụ thể như sau:

  • Thân nến khá nhỏ do giá đóng cửa và giá mở cửa không có nhiều khác biệt
  • Chiều dài thân nến nhỏ hơn chiều dài của bóng nến
  • Độ dài của bóng càng lớn, tín hiệu của mô hình càng mạnh
  • Màu sắc của nến không quan trọng.

Khi xảy ra mô hình nến này, có nghĩa bên mua tăng khối lượng mua, nhưng bên bán cũng tăng khối lượng bán. Do hai bên không bên nào chịu thua, nên kết quả thị trường gần như cân bằng.

Vì thế mô hình này rất khó để tìm ra xu hướng tiếp theo của thị trường. Nếu bạn không phải là trader giàu kinh nghiệm, thì không nên thực hiện giao dịch ở thời điểm này.

Cách giao dịch với mô hình Spinning top

Tuy rằng Spinning top khá khó để sử dụng, nhưng nếu nó xuất hiện ở cuối một xu hướng sẽ báo hiệu sự đảo chiều nên trader có thể tận dụng để giao dịch.

Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp một số cách giao dịch khá là hiệu quả với mô hình nến này (chú ý mọi thứ chỉ mang tính tương đối thôi nhé)

  • Spinning top xuất hiện ở đỉnh một xu hướng tăng

Nếu nó xuất hiện cùng với vùng kháng cự thì có thể sẽ xảy ra sự đảo chiều. Ví dụ thì trong trường hợp thị trường đang trong đà tăng, nhưng sau một số cây nến xanh thì xuất hiện mô hình spinning top.

Ta có thể thấy việc tăng giá này đang bất ổn khi giá đang di chuyển đến vùng kháng cự và cùng với đó là sự xuất hiện của spinning top. Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường có khả năng quay đầu và sức bán đang gần cân bằng với sức mua, khiến mức độ tăng của giá bị khống chế.

  • Spinning top xuất hiện tại đáy của một xu hướng giảm

Nếu nó xuất hiện cùng với vùng hỗ trợ thì có thể sẽ xảy ra sự đảo chiều nếu điều kiện phù hợp.

Tuy nhiên chưa chắc cứ xuất hiện spinning top thì xu hướng sẽ đảo chiều hoặc sự đảo chiều chỉ xảy ra trong thời gian ngắn hạn.

  • Spinning top xuất hiện tại một vùng xu hướng, không phải trong vùng đặc biệt

Khi một spinning top xuất hiện trong một xu hướng lửng lơ nào đó, thì khả năng cao, xu hướng đó vẫn sẽ tiếp diễn. Nhưng những vùng như vậy sẽ không có ý nghĩa nhiều lắm cho việc lập chiến lược giao dịch

Kết luận

Với bài viết trên chúng tôi hy vọng các bạn đã hiểu Spinning top là gì? Và cách giao dịch với Spinning top. Chúng tôi mong rằng, các bạn sẽ áp dụng hiệu quả những kiến thức đã học vào trong thị trường tài chính và đạt được kết quả cao nhất.