Tìm hiểu những thông tin về thước kẹp cơ khí – Nơi mua thước kẹp cơ khí chất lượng

Chia sẻ:

Thước kẹp cơ khí là một dụng cụ đo lường không thể thiếu trong túi đồ nghề của những người làm kỹ thuật như thợ cơ khí, kỹ sư,…Không chỉ tiết kiệm sức người, tăng năng suất lao động mà thước kẹp cơ khí còn đảm bảo tính chính xác khi đo lường, đặc biệt là trong ngành gia công cơ khí, bất cứ sự sai lệch nhỏ dù chỉ một mi-li-mét cũng có thể làm máy móc không hoạt động được. Tuy rất hữu ích nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về chức năng, cách thức hoạt thức hoạt động và cách ứng dụng của loại công cụ này vào đời sống. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất về thước kẹp cơ khí.

THƯỚC KẸP CƠ KHÍ LÀ GÌ?

Thước kẹp cơ khí (một số nơi gọi là thước cặp cơ khí) là một dụng cụ đo lường dùng để đo khoảng cách giữa hai mặt đối diện của một vật thể. Tuy nhiên, vì được cải tiến để có tính đa dụng và tiện lợi, đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người, nhiều loại thước kẹp cơ khí hiện nay có thể ứng dụng để đo kích thước trong hoặc độ sâu của những vật rỗng có dạng hình trụ, hình hộp. Ngoài ưu điểm đa năng, thước kẹp cơ khí còn cho chúng ta kết quả chính xác, thiết kế kể nhỏ gọn dễ dùng, giá thành lại rất rẻ.

CẤU TẠO CỦA THƯỚC KẸP CƠ KHÍ

Một chiếc thước kẹp cơ khí cơ bản có cấu tạo khá đơn giản, thường bao gồm những bộ phân chính sau:

 • Mỏ đo trong (hoặc hàm trên) dùng để đo kích thước bên trong của đồ vật.
 • Mỏ đo ngoài (hoặc hàm dưới), ngược lại dùng để đo kích thước bên ngoài của đồ vật.
 • Thước chính (hàm cố định)
 • Thước phụ (hàm có thể di chuyển)
 • Vít khử độ rơ
 • Bộ phận di động
 • Thân thước

Vì là dụng cụ đo lường nên yếu tố không thể thiếu của thước kẹp cơ khí là vạch giá trị. Với tất cả các loại thước, thước chính được chia mỗi vạch cách nhau 1mm, còn đối với thước phụ, tùy loại với từng mục đích sử dụng mà được chia thành 0.1mm, 0.05 mm, 0.02 mm.

 PHÂN LOẠI THƯỚC KẸP CƠ KHÍ

Thứ nhất, dựa vào độ chính xác, thước kẹp cơ khí gồm 3 loại:

 • Thước kẹp 1/10: đo được độ chính xác đến 0.1mm.
 • Thước kẹp 1/20: đo được độ chính xác đến 0.05mm
 • Thước kẹp 1/50: đo được độ chính xác đến 0.02mm

Thứ hai, dựa theo độ dài tối đa của thước. Theo tiêu chí này, thước kẹp cơ khí được chia thành rất nhiều loại đa dạng để đáp ứng được nhiều mục đích sử dụng. Các độ dài thường thấy là 150mm, 200mm, 300mm, 500mm, 1000mm,…

ỨNG DỤNG CỦA THƯỚC KẸP CƠ KHÍ

Một chiếc thước trông nhỏ gọn, có thể cầm gọn bằng một bàn tay nhưng công dụng của nó lại rất đa dạng và đem lại hiệu quả nhanh gọn, chính xác.

Trong ngành công nghiệp, chế tạo máy, cơ khí,…thước kẹp cơ khí dùng để đo khoảng cách, đường kính trong hoặc ngày của  các chi tiết máy móc, đồ vật, sản phẩm. Đây cũng là chức năng cơ bản và chủ yếu nhất của công cụ này, được dùng và ứng dụng rộng rãi, phổ biến nhất.

Ngoài ra, tùy đặc thù của những lĩnh vực mà chúng ta có thể sử dụng linh hoạt chức năng của thước kẹp cơ khí như: đo độ sâu của những cuộn thép hình hộp, hình tròn, hình trụ trong ngành thép; đo đường kính bên trong, ngoài, chiều cao của lò xo hay xi lanh của ô tô trong ngành ô tô; dùng để nghiên cứu, đo các đối tượng bị biến dạng trong các thí nghiệm hóa học hay dùng để minh họa trong giảng dạy trong ngành giáo dục.

CÁCH SỬ DỤNG CỦA THƯỚC KẸP CƠ KHÍ

Để đem lại kết quả đúng khi sử dụng thước kẹp cơ khí, chúng ta cần phải nắm được nguyên lý hoạt động và cách dùng.

Đầu tiên, trước khi đo, người dùng cần phải ghi nhớ đảm bảo những yếu tố sau: 

 • Kéo du xích về vị trí 0 ban đầu để kiểm tra xem thước có chính xác hay không.
 • Kiểm tra và lau chùi bề mặt vật đo sạch sẽ.
 • Luôn luôn giữ cho hai mặt phẳng của thước song song với mặt phẳng cần đo.
 • Khi lấy thước ra khỏi vị trí đo, cần phải vặn đai ốc hãm để cố định hàm động với thân thước chính.
 • Vệ sinh, lau mỏ đo của dụng cụ thật sạch sẽ trước và sau khi dùng.
 • Khi nhìn giá trị đo trên mặt thước, giữ mắt nhìn thẳng, nếu nhìn nghiêng sẽ không cho kết quả chính xác.

CÁCH ĐỌC SỐ ĐO TRÊN THƯỚC

Sau khi đo, chúng ta tiến hành đọc kết quả. Việc đọc kết quả với thước kẹp cơ khi ta thực hiện như sau:

Với phần nguyên: Xem vạch “0” trên thanh du xích ở vị trí nào của thước, ta đọc phần nguyên đó của kích thước trên thước chính.

Với phần thập phân: Vạch nào của thanh du xích trùng với vạch của thước chính thì ta đọc phần lẻ của kích thước theo vạch đó bằng cách đếm các vạch đo từ vị trí 0 đến vị trí trùng, sau đó nhân với 0.05.

Ví dụ:

Vạch 0 của du xích ở vị trí 2,4 cm, tức là 24mm.

Vạch số 5 của thước chính trùng với vạch của thang du xích.

Ta lấy 0.05 x 5mm = 0.25 mm.

Kết quả đo là: 24 + 0.25= 24.25 mm

CÁCH BẢO QUẢN THƯỚC KẸP CƠ KHÍ

Tránh đo vật lúc vật đang ở trong trạng thái chuyển động hoặc di chuyển.

Hạn chế đo vật có mặt thô, bẩn.

Không nên ép mạnh hai mỏ đo của thước vào vật đo.

Bảo quản thước đo kỹ càng trong hộp. Hạn chế va chạm, bị vật dụng khác đè lên dẫn đến hư hại thước.

Phải lau chùi thước sạch sẽ bằng giẻ sạch và thường xuyên bôi dầu mỡ sau mỗi ngày làm việc đo đạc.

METROTECH – CHUYÊN CUNG CẤP THƯỚC KẸP CƠ KHÍ UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều nơi cung cấp thước kẹp cơ khí. Nhưng vấn đề chất lượng cũng như nguồn gốc sản phẩm luôn là mối bận tâm đối với khách hàng. Chính vì vậy, Metrotech với đội ngũ đội ngũ kỹ thuật được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản, nhiều kinh nghiệm và thạo nghề sẽ mang đến khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời và đảm bảo cam kết hỗ trợ, cung cấp các sản phẩm uy tín nhất, cũng như hỗ trợ, tư vấn nhiệt tình để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng. Cùng với việc luôn cung cập nhật các sản phẩm mới, chính hãng chất lượng giúp khách hàng có thể tham khảo đầy đủ các mặt hàng cũng như đưa ra lựa chọn thích hợp nhất với nhu cầu của khách hàng.

Metrotech với phương châm luôn hướng tới chất lượng sản phẩm phục vụ khách hàng hài lòng tuyệt đối. Đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả. Chính vì vậy, hãy đến với Metrotech để tìm cho mình những sản phẩm chất lượng, uy tín chính hãng phù hợp với nhu cầu tuyệt đối của bản thân về thước kẹp cơ khí.

TỔNG KẾT

Với những nội dung về đặc điểm cấu tạo, cách sử dụng cũng như cách bảo quản của thước kẹp cơ khí trên, Metrotech tin rằng quý khách hàng đã có cho mình những thông tin tham khảo hữu ích nhất về thước kẹp cơ khí cũng như cách sử dụng. Để “người bạn” đồng hành trên mọi tuyến đường của mình được chăm sóc tốt nhất bạn đừng quên ghé Metrotech để trải nghiệm các dịch vụ chuyên nghiệp của chúng tôi nhé!