Bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe ô tô

Chia sẻ:

Để giúp các chủ xe nắm rõ và có cái nhìn cụ thể nhất về bảo hiểm trách nhiệm dân sự, chúng tôi xin phép được cung cấp các thông tin chi tiết nhất về loại hình bảo hiểm này cùng mức phí bảo hiểm được cập nhật mới nhất để quý khách hàng tham khảo bài viết bên dưới

Khái niệm về bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe ô tô

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe ô tô còn được gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe đối với bên thứ ba. Đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc xe ô tô mà mỗi chủ xe phải tham gia. Theo Khoản 2, Điều 21 của Nghị định 46 của Chính phủ thì những người sở hữu xe ô tô, xe máy và các loại phương tiện cơ giới khác đều bắt buộc phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Nếu không có Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực, chủ xe sẽ bị phạt sẽ bị phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Ngoài liên quan đến vấn đề pháp lý, bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô còn là bảo hiểm rất quan trọng đối với chủ xe và phương tiện khi không may có tai nạn xảy ra. Khi tai nạn xảy ra, trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm, các đơn vị bảo hiểm sẽ bồi thường cho chủ xe cơ giới số tiền mà chủ xe cơ giới đã bồi thường hoặc sẽ bồi thường cho người bị hại trước những thiệt hại về thân thể, tính mạng hay tài sản. Chính vì hoạt động trên nguyên tắc “Lấy của người này bù cho người  kém may mắn” thì việc giúp các chủ xe được an tâm đối diện với các sự kiện xảy ra mà không phải trốn hay có bất cứ hành vi trốn tránh trách nhiệm nào đối với người bị hại mà liên quan đến hình sự hay pháp luật.

Phạm vi chi trả của bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô:

Trong trường hợp tai nạn xảy ra, trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm, các đơn vị bảo hiểm sẽ phải bồi thường cho chủ xe cơ giới số tiền mà chủ xe cơ giới đã bồi thường hoặc sẽ bồi thường cho người bị hại. Trong trường hợp chủ xe cơ giới chết hoặc bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn, các đơn vị bảo hiểm có thể bồi thường trực tiếp cho người bị hại.

Tuy nhiên, nếu bên thứ ba cố ý gây thêm thiệt hại thì sẽ không được hưởng toàn bộ quyền lợi bảo hiểm. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe ô tô cũng không chi trả nếu lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy, không có Giấy phép lái xe hợp lệ, thiệt hại gây ra các hậu quả gián tiếp khác như: hỏng cây cối, nhà cửa, thiệt hại với tài sản bị mất cắp hay cướp trong tai nạn. Vấn đề này sẽ được thể hiện ở mục “loại trừ bảo hiểm” trong hợp đồng bảo hiểm, quý khách hàng cần đọc kỹ và thực hiện nghiêm chỉnh mọi quy tắc đã được đưa ra trong hợp đồng đã ký.

Mức trách nhiệm của bảo hiểm dân sự bắt buộc xe ô tô:

Mức trách nhiệm bảo hiểm là số tiền tối đa mà đơn vị bảo hiểm có thể phải trả đối với thiệt hại về thân thể, tính mạng của bên thứ ba và/hoặc hành khách, thiệt hại về tài sản của bên thứ ba do xe cơ giới gây ra trong mỗi vụ tai nạn xảy ra thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm.

– Mức trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm được quy định tại Điều 9 Thông tư 22/2016/TT- BTC quy định quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới như sau:

Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/ 1 người/1 vụ tai nạn.

– Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 50 triệu đồng/01 vụ tai nạn.

Thời hạn và hiệu lực của bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô:

Thời điểm bắt đầu có hiệu lực của bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô đã được ghi cụ thể trên Giấy chứng nhận bảo hiểm nhưng không được trước thời điểm chủ xe cơ giới thanh toán đủ phí bảo hiểm. Trường hợp trên Giấy chứng nhận bảo hiểm được ghi cụ thể trên Giấy chứng nhận bảo hiểm có ấn định thời hạn nộp phí, thì chủ xe cơ giới phải thanh toán phí bảo hiểm đúng theo thời hạn nộp phí quy định trên Giấy chứng nhận bảo hiểm. 

Thời hạn của bảo hiểm trách nhiệm dân sự thường là 1 năm.

Mức phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô mới nhất:

Chúng tôi luôn luôn cập nhật biểu phí mới nhất của các loại bảo hiểm xe ô tô tại website chính thức: https://ibaoviet.vn/ và ibaohiem.vn . Nếu khách hàng quan tâm, có thể theo dõi chúng tôi qua 02 website này để được cập nhật những thông tin mới nhất về bảo hiểm. Thực tế, mức phí của bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô đã được thể hiện qua các thông tư mà nhà nước quy định, do vậy, mỗi đơn vị bảo hiểm đều phải tuân thủ mức giá đã được quy định để cung cấp cho khách hàng.

Dưới đây là bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô mới nhất:

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô mới nhất
Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô mới nhất

Yêu cầu tư vấn và thủ tục tham gia

Nếu khách hàng quan tâm về bảo hiểm trách nhiệm dân sự, hay các loại bảo hiểm tự nguyện cho xe ô tô, mời quý khách hàng liên hệ với IBAOHIEM theo những phương thức sau: 

  1. Cách 1: Gọi điện hoặc nhắn tin đến số điện thoại hotline: 0966 490 888 – 02466 569 888 để nhân viên tư vấn và giải đáp các thắc mắc.
  2. Cách 2: Quý khách hàng vui lòng để lại số điện thoại tại  website: ibaohiem.vn hoặc gửi email yêu cầu tới hòm thư: kinhdoanh@ibaohiem.vn nội dung yêu cầu được tư vấn hoặc giải đáp để tư vấn viên có thể liên hệ một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất..
  3. Cách 3: Gửi tin nhắn Viber hoặc zalo qua số điện thoại: 0966 490 888 với nội dung là cần hỗ trợ hoặc tư vấn. Sau khi nhận được yêu cầu quý khách hàng tư vấn viên của IBAOHIEM sẽ liên hệ sớm nhất để hỗ trợ quý khách hàng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về các loại hình bảo hiểm xe ô tô khác, quý khách hàng quan tâm xin theo dõi những bài chia sẻ tiếp theo của IBAOHIEM. Xin chân thành cảm ơn!

Bài viết bạn có thể quan tâm: