Cách bảo quản cá ngừ đại dương giúp cá luôn tươi ngon, giàu dinh dưỡng

Chia sẻ:

Cá ngừ đại dương là một trong những loại thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, những giá trị dinh dưỡng đó sẽ dễ bị mất đi trong quá trình chế biến hay bảo quản sai cách. Để giúp cá ngừ đại dương luôn giữ được độ tươi ngon và chất dinh dưỡng quý báu thì cần phải bảo quản đúng cách. Hãy cùng theo dõi cách bảo quản cá ngừ đại dương đúng cách giúp cá tươi lâu trong bài viết sau của MeoHayAz nhé!

Cách bảo quản cá ngừ đại dương giúp cá luôn tươi ngon, giàu dinh dưỡng

Cá ngừ đại dương là một loại hải sản mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng quý báu cho cơ thể. Thịt cá ngừ đại dương không những săn chắc mà lại rất thơm ngon và chứa nhiều các vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe con người. Ngoài ra, cá ngừ đại dương chỉ có thể đánh bắt trực tiếp ở biển chứ không thể nuôi nhốt như nhiều loại hải sản khác. Do vậy nên việc đánh bắt, bảo quản cá ngừ đại dương không hề đơn giản cũng chính vì điều đó mà giá cá ngừ đại dương không hề rẻ.

Bảo quản trong quá trình đánh bắt

Cách bảo quản cá ngừ đại dương trong quá trình đánh bắt
Cách bảo quản cá ngừ đại dương trong quá trình đánh bắt

Là một loại thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng những giá trị dinh dưỡng đó lại phụ thuộc rất nhiều vào cách bảo quản. Nếu không bảo quản đúng cách thì cá ngừ đại dương sẽ không giữ được độ tươi ngon, các chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi. Do đó, cá ngừ đại dương khi vừa đánh bắt sẽ được bảo quản như sau:

– Làm sạch

Cá ngừ đại dương sẽ được làm sạch bằng cách loại bỏ hết máu, cắt phần gân đuôi, bỏ phần mang và nội tạng cá. Để loại bỏ những loại vi khuẩn, bụi bẩn bám trên bề mặt da cá ngừ đại dương thì cần rửa qua nước nhiều lần. Cách làm sạch này sẽ giúp giữ được độ tươi ngon, săn chắc của thịt.

– Làm lạnh

Sau khi đánh bắt cá ngừ đại dương sẽ được làm lạnh nông (15 – 18 độ C), làm sạch sâu (-2 – 0 độ C). Đây là cách bảo quản cá ngừ đại dương chuẩn xác nhất. Bên cạnh đó, cá ngừ đại dương sẽ được nhét đánh lạnh tinh khiết vào bụng và toàn thân để bảo quản trong hầm lạnh.

Cụ thể, đá sẽ được rải một lớp dày khoảng 30 – 35cm rồi xếp cá ngừ đại dương lên. Cá sẽ được xếp theo kiểu lần lượt, đầu đối đầu, đuôi đối đuôi, lớp trên nằm so le với lớp cá ngừ đại dương dưới. Ngoài ra, giữa hai lớp cá ngừ đại dương thì sẽ lót lớp đá dảy khoảng 5 – 7cm. Tùy vào kích thước hầm mà sẽ xếp được khối lượng cá ngừ đại dương phù hợp.

Khi cá ngừ đại dương được xếp gọn trong hầm lạnh thì hầm sẽ được đóng kín nắp. Nhiệt độ của hầm sẽ phải ổn định trong khoảng -2 – 2 độ C. Với điều kiện nhiệt độ này thì cá ngừ đại dương sẽ tươi ngon được trong khoảng 10 – 15 ngày. Thời gian này, cá sẽ được vận chuyển đến tàu dịch vụ và cập cảng phân phối cho những điểm bán khác nhau.

Bảo quản trong quá trình sử dụng

Cách bảo quản cá ngừ đại dương trong quá trình sử dụng
Cách bảo quản cá ngừ đại dương trong quá trình sử dụng

Sau khi cá ngừ đại dương được bảo quản kỹ trong quá trình đánh bắt. Cá sẽ được vận chuyển đến những nơi tiêu thụ. Thông thường để giữ được độ tươi ngon, chất dinh dưỡng thì cá ngừ đại dương vẫn được bảo quản như khi đánh bắt. Khi đó, cá ngừ đại dương đông lạnh sẽ được cắt khúc hoặc để nguyên con bày bán cho người tiêu dùng.

Khi người tiêu dùng mua cá ngừ đại dương đông lạnh về có thể để rã đông để chế biến. Tuy nhiên, một điều quan trọng mà nhiều người băn khoăn là phần cá ngừ đại dương chưa dùng đến thì bảo quản như thế nào?

Nếu mua cá ngừ đại dương đông lạnh cắt khúc thì bạn hãy sử dụng bao nhiêu thì mua bấy nhiêu. Còn nếu bạn mua nguyên con thì hãy chia nhỏ thành từng khúc nhỏ. Ăn đến đâu, dùng đến đấy và phần còn thừa tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn đá. Cách bảo quản cá ngừ đại dương sẽ giúp cá luôn tươi ngon mà không bị mất chất dinh dưỡng.

Một vài lưu ý khi mua cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nên nhu cầu sử dụng ngày một tăng cao. Tuy nhiên, bạn cần chú ý trong quá trình mua để giúp mua được cá ngừ đại dương tươi ngon nhất.

Như đã biết, cách bảo quản cá ngừ đại dương trải qua nhiều công đoạn làm sạch, làm lạnh. Do đó, khi mua cá ngừ đại dương bạn cần lựa chọn những sản phẩm cá ngừ đại dương đông lạnh hoàn toàn tại những địa chỉ uy tín, bởi khi đó thì cá đã được bảo quản đúng cách.

Còn nếu bạn thấy những loại cá ngừ đại dương bày bán ở trạng thái không đông lạnh thì chớ nên mua. Vì đó là những loại cá ngừ đại dương kém chất lượng, bảo quản không đúng cách. Khi mua những loại cá ngừ đại dương đó sẽ vừa mất tiền mà lại không hề có chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, bảo quản không đúng cách còn khiến cá ngừ đại dương bị biến đổi chất, ôi thiu làm ảnh hưởng tới sức khỏe khi sử dụng.

Có thể nói, cá ngừ đại dương là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Và bạn hãy là người tiêu dùng thông thái bằng việc lựa chọn những loại cá ngừ đại dương được bảo quản đúng cách đến từ những thương hiệu uy tín nhé!

Nơi cung cấp cá ngừ đại dương uy tín:

  • Website: https://haisansaigon.com.vn/
  • Hotline: 0912659155
  • Chi Nhánh 1: Thiện chánh I, Tam Quan Bắc, Hoài Nhơn, Bình Định
  • Chi Nhánh 2: 33 đường 11, KP 3, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh