5 Mẹo giúp bé học bảng chữ cái Tiếng Việt – tiếng Anh nhanh, đơn giản

Chia sẻ:

Học chữ cái là một việc rất quan trọng đối với các bé lớp mầm non, cấp 1. Các bé đang trong giai đoạn từ 4-6 tuổi đang cần nhận biết và ghi nhớ mặt chữ. Các bé có khả năng học song ngữ Tiếng Anh và Tiếng Việt. Đây là điều không phải dễ dàng đối với cả mẹ và các bé. Nhiều bé vẫn ham chơi không nhớ được bảng chữ cái sau nhiều lần học ở trường và ở nhà.

Dưới đây là 5 mẹo giúp bé học bảng chữ cái Tiếng Anh – Tiếng Việt nhanh và đơn giản nhất mà bất kì mẹ nào cũng nên nắm giữ.

Mẹo giúp bé học bảng chữ cái tiếng Anh – tiếng Việt

Để chữ cái xuất hiện ở xung quanh bé

Các thầy cô giáo, phụ huynh muốn các bé nhớ lâu nên sử dụng các Bảng 29 chữ cái tiếng Việt được in trên giấy lớn và dán trên tường, lớp học, phòng ăn, phòng ngủ hoặc sân vườn nơi bé thường chơi đùa tại đó. Chữ cái có thể được gắn kèm với hình ảnh các con vật ngộ nghĩnh, cây hoa lá, đồ vật thường ngày bé hay gặp… để bé có thể dễ hình dung, dễ nhớ. Những điều này giúp em ghi nhớ mặt chữ lâu hơn.

Trên thị trường hiện nay, bảng chữ cái điện tử có phát âm thanh cũng là một phương pháp tạo hứng thú cho bé trong việc học chữ cái. Bé chỉ cần chạm vào chữ cái, con vật thì bảng chữ cái sẽ phát ra âm thanh. Đây là một cách để bé vừa học vừa chơi giảm bớt sự nhàm chán của bé khi làm quen với bảng chữ cái.

Mỗi chữ cái nên có hình ảnh minh họa

Bảng chữ cái có hình minh họa
Bảng chữ cái có hình minh họa

Chữ cái có kèm hình ảnh minh họa sẽ giúp bé nhận biết và nhớ lâu hơn so với đọc bằng miệng. Khi đọc đến mỗi chữ cái, thầy cô, phụ huynh nên chỉ sang hình ảnh đi kèm. Ví dụ như chữ G thì chỉ hình con gà, E thì chỉ kèm hình Em bé, chữ Ô thì chỉ sang xe Ô tô…

Đặc biệt, với bảng chữ cái tiếng Anh thì bé rất cần các đồ vật đi kèm để có thể nhớ được mặt chữ và cách đọc.

Đọc đến đâu, chỉ chữ đến đó

Khi đọc đến bất kì chữ cái nào, thầy cô, phụ huynh nên dùng thước, ngón tay chỉ vào chữ cái đó để bé dễ theo dõi bắt kịp nhận dạng hình ảnh và âm thanh của chữ cái

Học đi đôi với hành

Khi cho bé làm quen với các chữ cái trong Bảng chữ cái Tiếng Việt, các thầy cô và phụ huynh có thể để các bé tự đố nhau về chữ cái bằng cách chơi một trò chơi. Chẳng hạn như cô giáo sẽ viết mỗi chữ cái vào một mẩu giấy và gấp lại. Khi bé nào bốc được mẩu giấy sẽ phải đọc được chữ cái viết trong đó. Bé nào đọc được nhiều sẽ nhận được phần thưởng của cô giáo và các bạn. Tạo nhiều trò chơi khiến bé cảm thấy không nhàm chán đối với việc học bảng chữ cái.

Còn với Anh ngữ, thì chúng ta có thể để bé học tập với những câu giao tiếp cơ bản trong chào hỏi và gia đình như How are you doing là gì, what are doing là gì, how are you?… Rất đơn giản nhưng lại mang lại hứng thú học tập cực tốt cho trẻ nhỏ

Đọc sách, kể chuyện cho bé nghe

Các mẹ, cô giáo nên cho bé làm quen với việc đọc sách hàng ngày. Mỗi ngày trước khi ngủ, các bé sẽ được nghe những câu chuyện bổ ích, ý nghĩa. Điều này tạo tiền đề để bé trở nên hứng thú với sách và muốn tìm hiểu nhiều hơn.

Trên đây là những mẹo cần thiết cho việc học bảng chữ cái của bé trở nên thuận lợi. Bé sẽ tiếp thu nhanh và nhớ lâu hơn khi được vận dụng các mẹo nhỏ này trong quá trình học tập. Chúc các bé chăm ngoan và học giỏi.