[Phụ nữ cần biết] Có nên tập yoga trong thời kỳ kinh nguyệt không?

Chia sẻ:

Việc tập yoga hằng ngày để bảo vệ sức khỏe là việc làm mà tất cả những người phụ nữ hiện đại ngày nay luôn thực hiện. Tuy nhiên có rất nhiều ý kiến trái chiều rằng trong ngày hành kinh có thể gây hại cho sức khỏe của phụ nữ. Vậy cuối cùng điều đó có đúng không? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải thích vấn đề có nên tập yoga trong thời kỳ kinh nguyệt không.

Vậy có nên tập yoga khi có kinh nguyệt hay không?

Theo tạp chí Journal of the Indian Academy of Applied Psychology, việc tập yoga trong ngày đèn đỏ còn giúp bạn giảm đáng kể các triệu chứng trước khi đèn đỏ. Và làm cho cơ thể của bạn trở nên khỏe khoắn, tinh thần ổn định và đặc biệt là tập yoga sẽ giúp các chị em thoải mái hơn trong ngày đèn đỏ của mình.

Bị hành kinh có nên tập yoga
Bị hành kinh có nên tập yoga

Hơn hết, có một số bài tập yoga đơn giản và nhẹ nhàng sẽ giúp tăng lưu thông mạch máu và tính linh hoạt của cơ thể rất tốt, có thể giúp bạn giảm thiểu tối đa triệu chứng đau bụng hành kinh gây ra. Không những vậy, khi bạn tập yoga nó còn giúp ổn định các chu kỳ kinh nguyệt và cải thiện sự dẻo dai ở vùng hông, vùng xương chậu và háng của bạn.

Có nên tập yoga trong kỳ kinh nguyệt
Có nên tập yoga trong kỳ kinh nguyệt

Ngoài ra, khi tập yoga trong ngày hành kinh nó còn có tác động tới hocmôn, là một biện pháp ưu việt giúp giảm tình trạng căng thẳng, lo âu và thích nghi với sự thay đổi tâm sinh lý của cơ thể. Nó loại bỏ đi các phiền muộn trong cuộc sống, lạc quan và giúp bạn cảm thấy yêu đời hơn. Các bài tập yoga trong kỳ kinh nguyệt bạn cần nên lựa chọn các bài có động tác nhẹ nhàng kết hợp với hơi thở.

Có nên tập yoga trong thời kỳ kinh nguyệt không?
Có nên tập yoga trong thời kỳ kinh nguyệt không?

Các bài tập yoga cho người đang có kinh

Những bài tập Yoga cho ngày kinh nguyệt
Những bài tập Yoga cho ngày kinh nguyệt

Những bài tập yoga trong ngày hành kinh thường được sử dụng là các bài: Tư thế hình cái bát (Dhanurasana), tư thế con cá (Matsyasana), tư thế con lạc đà (Ustrasana), tư thế ôm gối, tư thế Yoga duỗi mình,…

Bài tập yoga con lạc đà

Hướng dẫn bài tập yoga con lạc đà
Hướng dẫn bài tập yoga con lạc đà

Hướng dẫn cách tập:

  • Đầu tiên ở tư thế này, bạn cần quỳ gối vuông góc trên thảm, đầu gối rộng hơn ở lưng.
  • Kế tiếp bạn chống hai bàn tay lên hông và từ từ bẻ uốn người về phía sau
  • Bạn hãy giữ chặt phần cơ bắp ở đùi, đưa cơ thể thấp hơn về sau và tay di chuyển từ mông xuống bắp chân và xuống phần gót, giữ ở điểm gót chân rồi nhấn mạnh ở phần gót.
  • Hãy thả lỏng cơ thể và tiếp tục giữ ở tư thế này 10s nữa, sau đó bạn hãy nhấc chân lên để rướn người và cho về tư thế ban đầu.

Bài tập này không chỉ giúp bạn kéo căng các cơ ở trước cơ thể mà nó còn giúp chị em phụ nữ giải tỏa cảm giác đau nhứt khó chịu khi “đèn đỏ”. Và với tư thế này sẽ giúp quá trình lưu thông máu tới tử cung nhanh hơn và sẽ phục hồi tốt hơn.

Bài tập yoga bán nguyệt

Hướng dẫn bài tập yoga bán nguyệt
Hướng dẫn bài tập yoga bán nguyệt

Hướng dẫn cách tập:

  • Đầu tiên bạn đứng thẳng, hai chân giang rộng bằng vai và tay thẳng lên trong không khí.
  • Sau đó từ từ nghiêng người của bạn sang phải trong lúc giữ chân của bạn thẳng để hình thành một hình dạng lưỡi liềm với cơ thể của mifh.
  • Bạn hãy giữ trong vài nhịp thở và sau đó lặp lại sang phía ngược lại

Với tư thế này sẽ giúp bạn đem lại dòng máu tươi cho cơ thể của mình và các máu xấu sẽ được thải đi. Động tác này nó có tính chu kì nên rất tốt cho việc tạo ra máu khỏe mạnh trong thời gian đèn đỏ của bạn.

Bài tập yoga hình cánh cung

Hướng dẫn bài tập yoga hình cánh cung
Hướng dẫn bài tập yoga hình cánh cung

Hướng dẫn cách tập:

  • Đầu tiên bạn nằm sấp, úp mặt xuống sàn, tay và chân duỗi thẳng theo thân người.
  • Sau đó bạn dùng tay nắm ở 2 cổ chân, đầu ngẩng cao để kéo căng toàn thân mình và đặc biệt là mắt cá, đùi, ngực, cổ, mông, háng, bụng.
  • Cuối cùng bạn hãy cố gắng thở đều, giữ tư thế trong 15-20 giây trước khi thả lỏng.

Với bài tập Yoga này bạn sẽ chữa được cả bệnh táo bón và khó thở. Nó có tác dụng giảm triệu chứng đau lưng, căng thẳng và khó chịu do kỳ kinh nguyệt gây ra.

Những tư thế bạn nên tránh tập yoga khi đang đèn đỏ

Trong ngày kinh nguyệt bạn nên tránh những bài tập yoga sau đây: Tư thế lưỡi cày (Plow Pose), thế bò cạp (Scorpion pose), thế con quạ (Crow Pose), thế bắn cung (Bow Pose) và các tư thế yoga chống bằng đầu. Dựa vào cơ địa của từng người mà sẽ có thêm những bài tập tránh nên tập trong ngày đèn đỏ, trên đây chỉ là trên đây chỉ là những bài tập mà Meohayaz khuyến khích không nên tập luyện và trong một số trường hợp nó sẽ phù hợp với một số đối tượng.

Nếu bạn có thời gian rảnh rỗi, có thể đăng ký học các khóa học huấn luyện viên Yoga để có thể trang bị thêm kiến thức cho bản thân nếu như bạn xác định Yoga là món ăn “tinh thần” gắn bó với bạn suốt đời. Bài viết bạn đang xem được đăng trên chuyên mục mẹo chăm sóc sức khỏe tại website Meohayaz. Hy vọng với những kiến thức này nó sẽ giúp cho các bạn gái vượt qua được ngày đèn đỏ một cách thoái mái nhất.

, ,