Lợi ích và tác hại khi quan hệ bằng miệng

Chia sẻ:

Quan hệ bằng miệng (Oral sex) là kiểu quan hệ tình dục mà đối phương sử dụng miệng, môi hoặc lưỡi để tác động vào bộ phận sinh dục của bạn tình, giúp bạn tình được kích thích và lên đỉnh. Quan hệ bằng miệng là một trong những trải nghiệm tình dục khá thú vị, nó có cả những mặt lợi và mặt hại mà các cặp đôi cần lưu ý.  

1. Lợi ích khi quan hệ bằng miệng

  • Quan hệ bằng miệng giúp tránh mang thai ngoài ý muốn

Một trong những lợi ích đầu tiên của việc quan hệ bằng miệng chính là tránh mang thai ngoài ý muốn. Nhiều cặp đôi lựa chọn quan hệ bằng miệng là vì chưa muốn mang thai. Bên cạnh đó, với những cặp vợ chồng đang mang thai thì quan hệ bằng miệng cũng là sự lựa chọn hoàn hảo để tránh ảnh hưởng đến em bé.

  • Tăng khoái cảm, đem lại cảm giác mới lạ khi quan hệ bằng miệng

Trong đời sống hằng ngày, bạn vẫn luôn cần trải nghiệm những điều mới mẻ để cuộc sống trở nên thú vị hơn. Và trong quan hệ tình dục cũng vậy, thỉnh thoảng vợ chồng quan hệ bằng miệng sẽ giúp cả hai có những cảm giác mới lạ hơn. 

Các khảo sát đã chỉ ra rằng rất nhiều người đã đồng ý với quan điểm việc quan hệ tình dục bằng miệng giúp họ tăng khoái cảm và dễ bị kích thích hơn.

  • Quan hệ bằng miệng làm giảm nguy cơ ung thư vú

Một số nghiên cứu đã chứng minh được trong tinh dịch có chứa một hoạt chất đặc biệt, có khả năng ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể người phụ nữ, cụ thể là ung thư vú. 

Kết quả cho thấy, tỷ lệ mắc ung thư vú ở những phụ nữ có quan hệ tình dục bằng miệng 2 lần/ tuần thấp hơn so với những người không thực hiện kiểu quan hệ này bao giờ. 

  • Da đẹp, giảm stress nhờ quan hệ bằng miệng

Ngoài lợi ích hạn chế nguy cơ mắc ung thư vú, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất spermidine có trong tinh dịch giúp thúc đẩy quá trình trao đổi các chất, làm chậm quá trình lão hóa, từ đó giúp phụ nữ hạn chế nếp nhăn trên mặt và cải thiện làn da đáng kể. 

Bên cạnh đó, các hoạt chất như Estrogen, Oxytocin hay Cortisol có trong tinh dịch cũng giúp giải tỏa căng thẳng, stress hiệu quả. 

2. Tác hại khi quan hệ bằng miệng

  • Nguy cơ mắc ung thư vòm họng khi quan hệ bằng miệng

Một trong những nguyên nhân khiến bệnh ung thư vòm họng khởi phát chính là quan hệ bằng miệng. Khi bạn quan hệ bằng miệng với người nhiễm bệnh nhưng không có các biện pháp bảo vệ an toàn sẽ tạo điều kiện cho virus HPV xâm nhập vào cơ thể. 

Một nghiên cứu trên tờ New England Journal of Medicine đăng vào năm 2007 đã chỉ ra rằng tỷ lệ mắc ung thư vòm họng ở người có quan hệ tình dục bằng miệng với nhiều bạn tình (từ 6 người trở lên) là cao hơn so với người bình thường. 

  • Quan hệ bằng miệng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Không chỉ riêng quan hệ tình dục trực tiếp, quan hệ bằng miệng cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như: HIV, herpes, giang mai, lậu,… đặc biệt là khi không có biện pháp an toàn khi quan hệ. 

3.  Hướng dẫn quan hệ bằng miệng một cách an toàn

  • Vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục 

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục không chỉ giúp mang lại cảm giác tự tin hơn khi quan hệ tình dục bằng miệng mà còn rất có ích trong việc ngăn ngừa nhiều bệnh lý liên quan, trong đó có viêm nhiễm bộ phận sinh dục.

Chính vì thế, trước và sau khi có các hoạt động quan hệ tình dục, cả nữ giới và nam giới đều cần vệ sinh vùng kín một cách cẩn thận. Riêng đối với nữ giới, tránh thụt rửa quá sâu âm đạo để giữ nồng độ pH được cân bằng.

  • Sử dụng bao cao su hoặc màng chắn miệng

Mặc dù có thể làm mất đi cảm giác chân thật, cản trở quá trình thăng hoa nhưng các chuyên gia khuyên rằng việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục vẫn là điều cần thiết, nhất là khi bạn chưa nắm rõ về tình trạng sức khỏe của bạn tình. 

  • Kiểm tra định kỳ sức khỏe vùng kín

Để có thể phòng ngừa và phát hiện kịp thời các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, bạn nên kiểm tra sức khỏe vùng kín và chức năng sinh sản theo định kỳ. 

Đồng thời, nếu sau khi quan hệ bằng miệng thấy có các dấu hiệu bất thường như sưng, có mủ, chảy máu,… thì cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa sớm để được thăm khám và chẩn đoán chính xác tình trạng. 

Những thông tin trên đã giúp bạn nhận thức được những mặt lợi và mặt hại khi quan hệ bằng miệng. Từ đó bạn có thể trang bị cho mình những biện pháp cần thiết để có thể quan hệ bằng miệng một cách an toàn, hứng thú. 

Truy cập trang suckhoe123.vn để tìm hiểu thêm các thông tin về sức khỏe và thẩm mỹ.