Cai sữa cho trẻ đúng cách và những điều mà mẹ cần phải biết

Chia sẻ:

Việc mẹ cai sữa cho trẻ đúng cách là một vấn đề luôn khiến các bà mẹ đau đầu. Việc cai sữa cho trẻ dù ở bất cứ hoàn cảnh hay lý do nào, chắc chắn sẽ khiến các mẹ cảm xúc rất nhiều với con. Không ít phụ nữ nuôi con thường chịu áp lực nhiều về chuyện cai sữa cho trẻ từ rất nhiều phía. Vấn đề này sẽ thường xảy ra hơn chính là khi họ tự quyết định cho con của mình cai sữa với độ tuổi khi nào là phù hợp hay khi nào là đúng thời điểm cai sữa của trẻ?

Thực tế, có thể cách cai sữa cho trẻ đúng cách với chị em phụ nữ này không khó hoặc rất nhẹ nhàng, nhưng với những chị em khác lại là vấn đề sống còn hoặc rất vật vã. Trong lúc đó, có thể có rất nhiều người chưa thực sự nhìn nhận một cách rõ ràng về vấn đề nưng chgo con bú, như ba điều chúng tôi đề cập sau đây.

>> XEM THÊM: Bỏ túi 6 cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon ban đêm

Cai sữa cho trẻ đúng cách dưới 6 tháng tuổi

Cai sữa cho trẻ dưới 6 tháng tuổi
Cai sữa cho trẻ dưới 6 tháng tuổi

Tình hình cai sữa dưới 6 tháng tuổi

Cai sữa cho trẻ sơ sinh đúng cách dưới 6 tháng tuổi là tình trạng khá phổ biến trên toàn thế giới, mặc dù đây không phải là điều Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến khích. Một thực tế cho rằng trẻ ở nhiều nơi vẫn phải đối mặt với tình trạng phải ngưng bú mẹ trước khi qua tuổi ăn dặm. Có nhiều lý do dẫn đến việc trẻ bị cai sữa sớm như:

 • Mẹ phải trở lại công việc sớm không thể cho trẻ bú hàng ngày
 • Mẹ quá bận rộn
 • Mẹ bị bệnh liên quan đến tuyến sữa
 • Truyền thống gia đình
 • Không có sữa, mất sữa hoặc không đủ sữa cho bé bú
 • Quyết định cho con ngưng bú mẹ sớm vì các lý do cá nhân khác như thấy bất tiện, núm vú đau,…

Việc mẹ cai sữa cho trẻ sớm dưới 6 tháng tuổi có sao không?

Mẹ cai sữa cho trẻ sớm dưới 6 tháng tuổi có ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ không?
Mẹ cai sữa cho trẻ sớm dưới 6 tháng tuổi có ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ không?

Có rất nhiều tranh cãi hiện nay xoay quanh việc cho con bú gồm cả việc cai sữa cho bé sớm là vấn đề đúng hay sai. Theo các chuyên gia về mẹ và bé, việc mẹ cai sữa cho bé ở thời điểm nào là do mẹ và cả bé quyết định. Khó có thể nói việc cai sữa cho bé sớm là vấn đề sai hoặc đúng.

Những chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, theo quá trình tự nhiên và dinh dưỡng cho trẻ. Tốt nhất là mẹ nên cho trẻ bú đến 6 tháng tuổi tới 1 năm nếu có thể. Vấn đề duy nhất ở đây mà các chuyên gia quan tâm, đưa ra lời khuyên cho các bà mẹ và thuyết phục họ nên cho con bú lâu hơn 6 tháng là vì trong sữa mẹ có nguồn dinh dưỡng hoàn hảo và dồi dào cho trẻ mà các loại sữa công thức ngày nay không có. Thật khó có một nguồn dinh dưỡng tương tự nào cho các bé ở trong giai đoạn phát triển này

Lượng sữa mẹ không chỉ đơn giản giúp cho trẻ no, nhận dưỡng chất tốt để phát triển tốt theo độ tuổi phù hợp mà chúng còn cung cấp rất rất nhiều kháng thể tăng sức đề kháng cho trẻ. Những kháng thể tự nhiên có trong sữa này rất tốt và sẽ giúp cho trẻ chống trọi lại với các bệnh tật. Sau khi con mới bắt đầu bước vào giai đoạn đầu tiên đầy thử thách, ở môi trường sống bên ngoài bụng mẹ, trong tình trạng cơ thể và thể chất con hãy còn rất yếu ớt.

Hơn hết việc cho con bú mẹ còn là một cách tăng sự mật thiết trong mối quan hệ giữa mẹ và con, điều này rất thiêng liêng, không có gì khác có thể thay thế.

Cuối cùng việc cai sữa cho trẻ sớm dưới 6 tháng tuổi có sao không? như chúng tôi đã nói ở trên mẹ cũng thấy rõ. Việc này hoàn toàn không có lợi cho trẻ ở mức độ tùy từng hoàn cảnh, tùy vào trường hợp và tùy vào thể chất cụ thể của mỗi đứa trẻ.

>> XEM THÊM: Trẻ sơ sinh ngủ nhiều

Để cách cai sữa cho trẻ dưới 6 tháng tuổi có kết quả mẹ cần làm những điều sau

Hướng dẫn mẹ cai sữa đúng cách cho trẻ dưới 6 tháng tuổi cho kết quả tốt nhất
Hướng dẫn mẹ cai sữa đúng cách cho trẻ dưới 6 tháng tuổi cho kết quả tốt nhất

Một vấn đề cho thấy rằng việc cai sữa cho trẻ dưới 6 tháng tuổi hẳn nhiên không phải mọi trường hợp đều do chủ quan mong muốn của người mẹ. Điều này có nhiều lý do khiến mẹ buộc phải chọn cách ngưng cho con bú như mẹ phải uống thuốc, mẹ hết sữa,…. Cho nên làm sao để việc cai sữa sớm cho trẻ diễn ra thật thuận lợi và hạn chế bớt những bất lợi mà trẻ có thể gặp phải? Các mẹ hãy theo dõi chi tiết bên dưới đây:

Không nên

 • Mẹ ngưng cho bé bú đột ngột
 • Mẹ ngưng cho bé bú khi mẹ chưa có kế hoạch để bù đắp cho việc cai sữa sớm này cho trẻ
 • Mẹ ngưng cho bé bú khi con đang ốm hoặc không khỏe

Mẹ nên:

 • Mẹ hãy cai sữa cho bé khi mẹ đã có một kế hoạch rõ ràng và sẵn sàng
 • Mẹ phải tập cho bé cai từ mức độ nhẹ để cho con quen dần. Ví dụ mẹ bé bú từ 4 đến 5 cữ/ ngày, mẹ nên cắt giảm cữ bú mẹ dần dần xuống và thay thế vào đó bằng bú bình với các loại sữa công thức khác.
 • Mẹ nên chọn sữa công thức gần giống sữa mẹ nhất để trẻ dễ làm quen và không bị sốc dẫn đến việc trẻ bỏ bú
 • Cắt giảm từ từ lượng sữa cho bé bú mỗi lần, thay vào đó bằng sữa công thức.
 • Các mẹ nên cho trẻ bú mẹ ít nhất 1 lần trong 1 ngày để tăng sự liên kết giữa 2 mẹ con với nhau. Và việc này còn giúp cả trẻ lẫn mẹ đều không bị ảnh hưởng nặng nề về mặt tinh thần và áp lực sau khi cai sữa cho trẻ.

Phương pháp giải quyết nguồn sữa dư và chăm sóc bầu ngực của mẹ

Phương pháp giải quyết nguồn sữa dư và chăm sóc bầu ngực của mẹ
Phương pháp giải quyết nguồn sữa dư và chăm sóc bầu ngực của mẹ

Việc mẹ cho con ngưng bú sớm nếu không có kế hoạch chăm sóc bản thân, chắc chắn sẽ gặp nhiều phiền phức. Để đảm bảo đẩy lùi những phiền phức này, mẹ nên:

 • Vắt bớt sữa khi không cho bé bú để giảm tải cho bộ ngực căng sữa. Mẹ cần lưu ý, chỉ nên vắt một lượng sữa vừa sao cho mẹ dễ chịu rồi tăng dần lên. Việc này sẽ giúp ngực của mẹ điều tiết việc tiết sữa giảm dần.
 • Mẹ hãy luôn chuẩn bị sẵn miếng lót sữa ở kế bên, để khi sữa có chảy sẽ không làm ướt áo.
 • Mẹ nên cắt giảm các thực phẩm lợi sữa và thay vào đó là các thực phẩm khác tốt cho sức khỏe của mẹ.

Cách cai sữa cho trẻ sau 6 tháng tuổi đúng cách

Cách cai sữa cho trẻ sau 6 tháng tuổi đúng cách
Cách cai sữa cho trẻ sau 6 tháng tuổi đúng cách

Việc cai sữa cho trẻ sau 6 tháng tuổi

 • Sau 6 tháng tuổi, việc ngưng cho bé bú có thể sẽ diễn ra thuận lợi hơn, vì lúc này, mẹ đã có thể cho con tập ăn dặm thêm. Dù vậy đối với những bé thích khám phá thực phẩm, nhu cầu ăn tăng thì việc bú mẹ cũng bắt đầu giảm một cách tự nhiên so với trước 6 tháng.
 • Trẻ trong giai đoạn trên 6 tháng và dưới 1 năm, mẹ sẽ thấy lần bú của trẻ bắt đầu giảm số lần bú mỗi ngày nhưng mỗi lần bú của trẻ có thể sẽ kéo dài hơn trước đó rất nhiều
 • Trẻ trong giai đoạn dưới 6 tháng tuổi, quyết định cai sữa cho trẻ ở độ tuổi sau 6 tháng tuổi sẽ có lợi hơn cho trẻ. Vì ít nhất trong 6 tháng đầu đời, trẻ nhận được nguồn dinh dưỡng rất nhiều kháng thể, để giúp cho trẻ khỏe mạnh bước vào cuộc đời.

Hướng dẫn mẹ những cách cai sữa cho trẻ sau 6 tháng tuổi

 • Mẹ hãy dựa vào tình trạng ăn của con, đầu tiên mẹ có thể giữ cữ bú của trẻ 3 lần bú/ ngày và thêm các bữa ăn dặm tăng dần, bao gồm cả việc bổ sung sữa công thức. Mẹ nên nhớ rằng thức ăn dặm không thể thay thế hoàn toàn được nguồn sữa. Vì vậy, mẹ phải kết hợp cho bé uống sữa công thức, nếu giảm sữa mẹ đi. Điều này hoàn toàn sẽ đảm bảo hơn việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, cũng như dễ dàng hơn khi mẹ giảm dần cữ bú.
 • Với các cữ bú mẹ mà mẹ đang muốn cắt giảm thì ngoài việc cho con ăn thức ăn dặm hay dùng sữa công thức , mẹ có thể đánh lạc hướng sự chú ý của trẻ vào việc bú mẹ bằng các trò chơi hoặc những cuộc trò chuyện,..
 • Mẹ cần phải tập dần cho bé từ bú bình sang uống bằng ly, nhất là với các trẻ đã lớn hơn, có thể cầm thìa để ăn dặm hoặc cầm ly nước để uống.
 • Thời gian mẹ cần tập cho bé cai sữa sẽ mất từ vài ngày đến vài tuần thậm chí cả tháng hơn. Vấn đề này còn tùy thuộc vào từng bé. Thời gian để cai sữa cho các bé hoàn toàn không giống nhau nên mẹ cần hiểu con và thật kiên nhẫn.
 • Mẹ nên đừng cho con ngừng bú một cách đột ngột dù bất cứ ở độ tuổi nào sau 6 tháng tuổi. Nếu gặp khó khăn, mẹ có thể giảm dần cữ bú cho trẻ ban ngày, giữ cữ bú tối và đêm. Và kế đó ngưng cũ bú ngày, giảm dần các cữ bú đêm rồi ngưng hoàn toàn các cữ bú đêm. Tất cả những việc này cần phải qua một quá trình và cần thời gian, để trẻ quen dần.
 • Với các trẻ gặp khó khăn khi cai sữa, mẹ có thể áp dụng một số mẹo cai sữa phù hợp an toàn cho trẻ.

Cách cai sữa tự nhiên cho trẻ đúng cách

Cách cai sữa tự nhiên cho trẻ đúng cách
Cách cai sữa tự nhiên cho trẻ đúng cách

Về Cai sữa cho trẻ đúng cách tự nhiên

 • Cai sữa cho trẻ theo cách tự nhiên hay bán tự nhiên hiện nay ngày càng được nhiều bà mẹ trên khắp thế giới chú ý. Việc cai sữa cho trẻ tự nhiên là các ba mẹ vẫn duy trì việc trẻ bú mẹ theo cả cữ ngày lẫn cữ đêm cho đến khi trẻ tự ngưng. Còn cai sữa bán tự nhiên là trong trường hợp mẹ cần đi làm không thể cho con bú trực tiếp nhưng việc bú đêm vẫn duy trì cho đến khi trẻ quyết định tự ngưng.
 • Vấn đề cho trẻ cai sữa tự nhiên có thể hình dung là do trẻ tự quyết định thời gian con không bú mẹ nữa.
 • Còn cách cai sữa tự nhiên cho trẻ đòi hỏi khoảng thời gian rất dài, sự kiên nhẫn của ba mẹ và sự vững vàng chính là chìa khóa dẫn đến sự thành công. Thời gian cai sữa có thể kéo dài từ 2 đến 3 năm hoặc thậm chí cho đến khi trẻ lên 4 tuổi, trẻ mới tự ngưng bú.
 • Khi mẹ cai sữa tự nhiên cho con, mẹ sẽ không gặp các áp lực nào về chuyện cai sữa cho trẻ cả. Về phía bé, con cũng không gặp áp lực nào về việc phải ngưng bú mẹ khi con vẫn còn đang được muốn bú mẹ.

Liệu pháp tinh thần cho mẹ

Liệu pháp tinh thần cho mẹ
Liệu pháp tinh thần cho mẹ

Có một điều rất đáng lưu ý trong cách cai sữa tự nhiên trẻ là, trẻ ít gặp vấn đề về cai sữa nhưng mẹ thì không, thậm chí mẹ còn có thể trải qua sự căng thẳng – nếu mẹ áp dụng cách này.

Thông thường thì các bà mẹ cai sữa cho con theo các tự nhiên thường gặp nhiều vấn đề về cảm xúc, cảm thấy thật hụt hẫng và trống trải khi con không còn bú mẹ nữa. Trong lúc đó thì các bé lại “tỉnh bơ” hoặc biết tự từ bỏ “cơn nghiện” của mình như thể một người trưởng thành hiểu chuyện vậy. Do đó, trong trường hợp mẹ có dự định cai sữa tự nhiên cho con, thì cần phải chuẩn bị trước liệu pháp tinh thần cho bản thân qua các gợi ý sau:

 • Sẵn sàng chấp nhận một thời điểm nào đó con sẽ không bú mẹ nữa, rằng, sẽ đến lúc trẻ phớt lờ mẹ, “quên” bầu ngực mà trẻ đã gắn bó suốt thời gian dài trước đó.
 • Hãy ôm ấp và âu yếm trẻ để bù đắp những khoảnh khắc trống vắng của mẹ.
 • Mẹ nên tích cực chăm sóc bộ ngực của mình theo các cách tốt hơn để cải thiện độ săn chắc của chúng.
 • Mẹ cũng nên trò chuyện gần gũi và vui chơi với trẻ để tiếp tục tăng sự gắn kết theo cách trẻ đã “trưởng thành”.

mẹ thấy đấy cách cai sữa đúng cách cho trẻ không đơn thuần chỉ ở việc mẹ quyết định ngưng không cho trẻ bú tiếp tục. Xoay quanh vấn đề cai sữa có rất nhiều điều liên quan có thể xảy ra tích cực hay tiêu cực, từ dinh dưỡng đến tinh thần của trẻ, lẫn chính mẹ. Để quá trình cai sữa cho trẻ diễn ra nhẹ nhàng ít “đau khổ” và đỡ “mệt mỏi”, mẹ hãy cố gắng hiểu con, để có cách chọn lựa, xử lý, thu xếp cho thích hợp. Có như thế, cả mẹ và con mới đi qua “biến cố” này một cách dễ dàng.

Xem thêm các cách nuôi con khỏe liên quan ở đây!

Các bài viết liên quan về mẹ và bé

, , ,