Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không và 2 kiến thức cơ bản ba mẹ cần biết

Chia sẻ:

Trung bình trẻ sơ sinh phải ngủ ít nhất 16 giờ trong mỗi ngày. Giấc ngủ của trẻ thường rất ngắn và chỉ kéo dài khoảng từ 3~4h xen kẽ với việc bú sữa của trẻ. Nguyên nhân của việc này là do dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ nên không chứa được nhiều thức ăn, vì vậy bạn cần đánh thức trẻ dậy và nạp thêm năng lượng cho trẻ khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều.

Trong thời gian sau sinh mẹ không nên để cho trẻ sơ sinh ngủ quá lâu mà không cho ăn. Trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 giờ mẹ có thể chủ động đánh thức bé dậy để cho bé bú. Mặc dù vậy bạn cũng không cần quá lo lắng với các trường hợp trẻ sơ sinh ngủ quá nhiều nếu trẻ vẫn ăn ngoan, ăn ngủ bình thường. Nên cho bé bú theo nhu cầu của bé đừng ép bé uống quá nhiều vì sẽ làm bé khó chịu và dẫn đến khó ngủ.

>> XEM THÊM: Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm

Vì sao các bé sơ sinh luôn ngủ nhiều?

Các trẻ ngủ nhiều hơn bình thường
Các trẻ ngủ nhiều hơn bình thường

Các trẻ trong giai đoạn mới sinh thường ngủ trong khoảng thời gian từ 18 đến 20 giờ vào có thể ngủ bất cứ lúc nào trong ngày. Một giấc ngủ của trẻ có thể kéo dài từ 2 đến 3 giờ và không tuân theo một quy tắc nào. Các trẻ bình thường sẽ ngủ nhiều vào ban ngày hơn là ban đêm.

Một giấc ngủ ngon đối với trẻ sơ sinh là một điều rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Khi trẻ tiến vào giấc ngủ cũng là lúc trẻ xử lý những thông tin tiếp nhận trong ngày và tăng trưởng các hormone có ích giúp cho sự phát triển của xương và trí não của trẻ.

Ngoài trừ những dấu hiệu khác thường thì trẻ sẽ ngủ nhiều hơn bình thường mà không có lý do cần lo lắng nào. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến của việc trẻ mới sinh ngủ nhiều là:

  • Trẻ đang trải qua một mốc tăng trưởng và phát triển nhảy vọt
  • Trẻ bị ốm nhẹ (cảm lạnh)
  • Trẻ vừa tiêm chủng
  • Trẻ trước đó không được ngủ đủ giấc do nhiễm trùng đường hô hấp trên khiến trẻ khó thở
  • Ngoài ra, bé ngủ nhiều cũng có thể do bị vàng da hoặc ăn không đủ no
  • Trong một số trường hợp, một số nguyên nhân về bệnh lý có thể khiến trẻ ngủ quá nhiều, rối loạn nhịp thở và nhịp tim.

>> XEM THÊM: Cai sữa đúng cách

Bạn sẽ làm gì khi trẻ ngủ quá nhiều?

Những cách bạn sẽ làm khi trẻ ngủ quá nhiều
Những cách bạn sẽ làm khi trẻ ngủ quá nhiều

Việc nguy hiểm nhất khi trẻ sơ sinh ngủ quá nhiều là trẻ không được bú đủ theo nhu cầu, ảnh hưởng tới thể chất và sự phát triển của trẻ. Vì vậy em bé ngủ nhiều có tốt không? cho nên ba mẹ cần phải đánh thức trẻ trong khoảng cách từ 2 đến 3 giờ một lần (và từ 8 đến 12 lần trong một ngày) để cho trẻ bú. Trẻ mới sinh dưới 4 tuần không nên để trẻ nhịn lâu hơn trong thời gian từ 4 đến 5 giờ mà không cho bé ăn.

Ba mẹ khi đánh thức trẻ dậy, có thể thử cách vuốt ve má của trẻ vì điều này sẽ giúp kích thích bản năng của trẻ. Nếu việc vuốt hai má của trẻ không thành công thì ba mẹ có thể nghĩ biện pháp nhẹ nhàng lắc ngón chân trẻ và nhẹ nhàng vuốt từ dưới bàn chân trẻ. Tùy vào nhu cầu ăn uống của mỗi đứa trẻ khác nhau vì vậy cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia để có sự tư vấn về nhu cầu ăn uống và sự phát triển của trẻ.

Bạn đang xem cách nuôi con khỏe mới nhất tại https://meohayaz.com. Hãy ghé thăm website của chúng tôi thường xuyên để trở thành một người mẹ thông minh nhé!

Nguồn: vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/nhi/tre-so-sinh-ngu-nhieu-co-dang-lo/

https://diendancongnghe24h.forumvi.com/t2888-topic#2971
http://mehfeel.net/mehfeel/blogs/post/217324
http://wiznotes.com/UserProfile/tabid/84/userId/755293/Default.aspx
http://forums.brainsuite.org/forums/users/blogtrangtri/
http://www.musicrush.com/blogtrangtri/action
https://www.nyfasweden.se/forums/users/blogtrangtri/
https://www.theodysseyonline.com/blogtrangtri

, , , , ,